Truyền thông Mỹ đề xuất kế hoạch hòa giải với Nga để “kìm” Trung Quốc

Tạp chí National Interest (NI) viết, Hoa Kỳ có thể tham gia ký kết một thỏa thuận tạm thời với Nga để bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.

NI nhấn mạnh rằng vì lợi ích, Washington cần tạo ra một Liên minh nhằm chống lại Bắc Kinh, và cách "tốt nhất và dễ dàng nhất" cho việc này sẽ là - một thỏa thuận tạm thời, sau này có thể được thay thế bằng một hiệp ước vĩnh viễn với Nga.

Theo NI, Moscow không quan tâm đến cuộc xung đột với châu Âu hay Hoa Kỳ mà hy vọng chấm dứt sự “lấn tới” của phương Tây sát biên giới Nga. NI cũng nhấn mạnh rằng, xét từ quan điểm lịch sử của Nga, mối quan hệ hợp tác với châu Âu và Hoa Kỳ là đặc trưng hơn so với Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo NI, bất kỳ quyết định nào cũng sẽ yêu cầu phương Tây thừa nhận rằng Bán đảo Crimea là của Nga và sẽ không trở lại thành phần của Ukraine. Ngoài ra, Hoa Kỳ có thể đề nghị cắt giảm sự bành trướng của NATO về phía biên giới của Nga và đổi lại, Nga ngừng ủng hộ cư dân miền Đông Ukraine (Donbass), nơi cuộc xung đột nội bộ Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Sẽ có lợi hơn cho Kiev khi không trở thành thành viên của Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), với điều kiện hòa bình được duy trì với Nga, hơn là một cuộc chiến với nước này (Moscow) với tư cách là một quốc gia thành viên NATO.

Tạp chí NI cũng nhấn mạnh, thỏa thuận giữa Moscow và Washington sẽ không giải quyết được tất cả các xung đột, nhưng liên hệ giữa hai quốc gia đang bình thường hóa quan hệ và hợp tác trong nhiều lĩnh vực sẽ trở nên có khả năng hơn, bao gồm cả việc chống lại sự tăng trưởng ảnh hưởng của Trung Quốc, ảnh hưởng mà cả Nga và các nước láng giềng khác có thể phải chịu đựng.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

NI bày tỏ quan điểm "lấy làm tiếc rằng Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra những lý do khiến Nga và Trung Quốc không hài lòng với các hành động của Washington". Tác giả của bài báo cho biết, Mỹ nên làm mọi cách có thể để ngăn hai đối thủ chính của mình phát triển quan hệ, trong trường hợp đó Washington sẽ không phải lo lắng về những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau tại Bắc Kinh vào thứ Sáu (26/4). Theo phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Nga, Dmitry Peskov, các cuộc đàm phán giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc là "rất thực chất", và chuyến thăm của ông Putin đến Trung Quốc rất hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều