Truyền thông Mỹ tiết lộ “kế hoạch bí mật” của Hoa Kỳ về Venezuela

Tờ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ, Chính quyền Mỹ đã phát triển một "kế hoạch bí mật" trong vài tuần để hỗ trợ phe đối lập Venezuela.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido phát biểu trước những người ủng hộ.

Tờ WSJ dẫn nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, đêm 22 rạng sáng ngày 23/1, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã gọi điện cho thủ lĩnh phe đối lập địa phương và Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, hứa hẹn dành cho ông này sự ủng hộ từ Washington trong trường hợp Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của đất nước Venezuela.

Chính cuộc gọi này đã là tín hiệu khởi động kế hoạch. Như nguồn tin của WSJ cho biết, ngay sau cuộc trò chuyện, ông Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời Venezuela, hứa thành lập Chính phủ lâm thời và sau đó sẽ tiến hành tổ chức bầu cử.

Ngày 23/1, các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro đã được tổ chức tại Caracas. Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tự tuyên bố mình là người đứng đầu nhà nước tạm thời (quyền Tổng thống) để chuẩn bị cho một chính phủ chuyển tiếp.

Biểu tình tại Venezuela.

Hoa Kỳ, Canada, Brazil và một số nước khác hầu như ngay lập tức tuyên bố công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela và yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Maduro, được bầu nhưng phe đối lập coi là không hợp pháp, không được sử dụng các biện pháp chống lại phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Maduro gọi đó là một cuộc đảo chính và ông Guaido là "con rối của Hoa Kỳ". Ông Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời Venezuela, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo từ chối chấp nhận yêu cầu này.

Lãnh đạo nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba... đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và Chính phủ hợp hiến của Venezuela.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo ở Thủ đô Rabat của Maroc cho rằng chính sách của Mỹ đối với Venezuela mang tính “phá hoại”.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều