Truyền thông Nga khoe tên lửa S-300 ở Syria hoàn thành lắp đặt, sẵn sàng tham chiến

Hôm 31/7, một kênh truyền thông của Nga cho công bố các bức ảnh vệ tinh chứng minh hệ thống tên lửa S-300 được Nga cung cấp cho quân đội Syria đã hoàn tất khâu lắp đặt và sẵn sàng tham chiến.

Kênh truyền thông của Nga Военный Осведомитель cho công bố hai bức ảnh vệ tinh cho thấy, hệ thống S-300 đã hoàn thành phần lắp đặt ở gần thành phố Masyaf, phía tây tỉnh Hama của Syria.

Hình ảnh vệ tinh được truyền thông Nga công bố nhằm chứng minh tên lửa S-300 đã sẵn sàng tham chiến. 

Ngày 1/10/2018, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chuyển giao hệ thống S-300 đầu tiên cho quân chính phủ Syria.

Động thái của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra sau vụ việc máy bay trinh sát IL-20 không may gặp nạn ở khu vực bờ biển Latakia vào ngày 17/9/2018. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 15 người có mặt trên máy bay IL-20 thiệt mạng.

Sau vụ việc, Nga cáo buộc tiêm kích F-16 của không quân Israel cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đòn phản công của hệ thống phòng không S-200 của quân đội Syria. Hậu quả S-200 đã không may bắn nhầm IL-20 và dẫn tới thảm kịch.

Tuy nhiên, sau động thái của Nga, Israel vẫn tiến hành ném bom tấn công Syria bao gồm vụ không kích gần đây nhất nhằm vào phía tây tỉnh Damascus.

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga được triển khai lắp đặt ở thị trấn Masyaf thuộc tỉnh Hama. 

Trong khi đó, vào chiều ngày 21/7, các tay súng phiến quân Syria đã tổ chức tấn công nhằm vào hệ thống phòng không S-300 mà Nga chuyển giao cho quân đội Syria ở thị trấn Masyaf thuộc tỉnh Hama.

Hãng tin AMN dẫn báo cáo từ quân đội Syria cho hay, phe phiến quân đã cho phóng các tên lửa Grad về khu vực triển khai của S-300 ở thị trấn Masyaf. Đây là lần đầu tiên tổ hợp S-300 của quân chính phủ Syria bị các tay súng phiến quân tấn công.

Quân đội Syria khẳng định, những tên lửa Grad được phiến quân Syria phóng đều bắn trượt mục tiêu là do hoạt động của hệ thống phòng thủ của quân chính phủ ở tỉnh kế bên Tartous .


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều