Truyền thông Nga loan tin Washington yêu cầu một cuộc gặp Trump – Putin

Tờ “Kommersant – Thương gia” dẫn nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Mỹ loan tin, Washington yêu cầu một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Trong khi đó, tờ RBK tiết lộ, Hoa Kỳ đề nghị tổ chức cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka của Nhật Bản, dự kiến vào cuối tháng Sáu này.

“Cần lưu ý rằng có nhiều khả năng thực hiện cuộc hội đàm giữa Tổng thống hai nước - ông Donald Trump và Vladimir Putin. Cuộc gặp tiềm năng này có thể diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) vào tháng 6 tới. Hiện giờ Washington đang chờ phản hồi của Moscow”.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết cuộc gặp tương lai giữa các ông Putin và Trump có thể được bàn bạc trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Sochi (Nga) ngày 14/5.

Ông Ryabkov nói: “Chúng tôi luôn nói rằng sự hiện diện của các lãnh đạo Nga, Mỹ tại sự kiện ở cấp độ phù hợp sẽ mở ra cơ hội gặp gỡ”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh, Moscow và Washington vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề, và điều quan trọng là hai bên phải nỗ lực thực chất để vượt qua những bất đồng lớn này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Bình luận này được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga. Dự kiến trong ngày mai 14/5, ông Pompeo sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen.

Phát biểu với báo giới, ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi sẽ rất cảm kích nếu chính quyền Mỹ sẵn sàng phát triển động lực tích cực sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống hai nước hôm 3/5 vừa qua. Chúng tôi cho rằng sẽ có thêm cơ hội thảo luận chi tiết tất cả những vấn đề cấp bách, từ kiểm soát vũ khí cho tới vấn đề Venezuela... Chắc chắn chúng ta sẽ thấy bất đồng lớn trong quan điểm hai bên, nhưng chúng tôi không cường điệu hóa điều này... Điều quan trọng nhất là nỗ lực một cách thực chất và không xé to vấn đề ra, mà ít nhất là cố gắng vượt qua bất đồng trong khả năng tốt nhất có thể".

Theo ông Ryabkov, việc hoạch định các bước đi cụ thể nhằm mục tiêu nối lại một cuộc đối thoại có ý nghĩa về vấn đề kiểm soát vũ khí có thể trở thành kết quả quan trọng của chuyến thăm tới Nga của Ngoại trưởng Pompeo.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Ngày 3/5 vừa qua, theo sáng kiến của phía Mỹ, đã diễn ra cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin. Trong cuộc điện đàm kéo dài 1,5 tiếng, các Tổng thống Nga, Mỹ đã thảo luận vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân, “sự can thiệp của Nga” vào bầu cử Mỹ cũng như tình hình ở Venezuela, Ukrainecuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 14/5 dự định gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Tổng thống Vladimir Putin ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi. Theo lời Ngoại trưởng Pompeo, ông được ủy thác thảo luận với phía Nga về những lĩnh vực mà Moscow và Washington có thể tìm thấy lợi ích chung.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều