Truyền thông Syria: Liên quân Mỹ không kích quy mô lớn, 16 người tử vong

Theo một hãng tin của Syria, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tấn công vào thị trấn Baghuz thuộc tỉnh Deir ez-Zor (Syria) vào ngày 11/2 khiến 16 dân thường, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng.

Hãng truyền hình Ikhbariya của Syria cho biết: “Máy bay của liên quân quốc tế lại gây ra một tội ác mới: 16 dân thường, trong đó có 7 trẻ em, đã bị sát hại sau các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào thị trấn Baghuz ở tỉnh Deir ez-Zor thuộc miền đông nam đất nước”.

Khói đen bốc lên sau một cuộc không kích do liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện.

Trước đó vài giờ đồng hồ, nhiều hãng tin địa phương cũng đưa tin rằng đã có ít nhất 4 dân thường đã chết trong một cuộc không kích do liên quân Mỹ tiến hành.

Vào ngày 9/2, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tuyên bố tiến hành chiến dịch nhằm giải phóng thị trấn Baghuz khỏi tay các phần tử khủng bố IS. SDF khẳng định rằng thị trấn này là khu dân cư cuối cùng ở Syria mà IS còn kiểm soát. Các cuộc tấn công của SDF đã được máy bay của liên quân Mỹ hỗ trợ và đã gây ra thiệt hại về người cho dân thường đang sống ở khu vực.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã từng nhiều lần thực hiện các cuộc không kích tại Deir ez-Zor. Vào tháng 1, hãng tin Ikhbariya cho biết đã có ít nhất 20 dân thường đã chết và rất nhiều người khác bị thương trong một cuộc không kích do liên quân Mỹ tiến hành tại tỉnh này.

Năm ngoái, hãng tin SANA của Syria từng đưa tin rằng liên quân do Mỹ đứng đầu đã sử dụng bom chùm, một loại vũ khí cấm, tại thành phố Hajin và làng Shaafa thuộc tỉnh Deir ez-Zor. Trước đó, nhiều hãng thông tấn Syria cho biết các loại đạn được photpho trắng đã được liên quân sử dụng trong các cuộc tấn công trong khu vực.

Lầu Năm Góc đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời khẳng định rằng các cuộc không kích của liên quân tại Syria đều diễn ra đúng với những quy định quốc tế về các cuộc xung đột vũ trang.

Liên quân do Mỹ đứng đầu từ lâu đã tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại tổ chức khủng bố IS ở Syria và Iraq, song hoạt động này chưa bao giờ được chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Syria, song ông không đưa ra thời điểm cụ thể. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phát biểu rằng Washington sẽ thực hiện một tiến trình rút quân hợp lý trong lúc tiếp tục cuộc chiến chống IS, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ trông chờ vào các lực lượng đồng minh để giải quyết hiểm họa này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều