Truyền thông Triều Tiên lên tiếng về "thái độ hai mặt" của Mỹ

Báo Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ “có âm mưu thù địch nhằm phát động chiến tranh chống Triều Tiên” trong khi “ngoài mặt vẫn đàm phán với gương mặt cười” sau khi có tin quân đội Mỹ ở Nhật Bản đang tập trận giả định tấn công Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin CNN, một bài bình luận của báo Rodong Sinmun nói rằng: “Chúng ta không thể không lo ngại trước thái độ hai mặt của Mỹ khi nước này tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận bí mật cho các lực lượng đặc nhiệm trong khi vẫn tiếp tục đàm phán với gương mặt cười”. Báo này dẫn các thông tin từ Hàn Quốc nói rằng các đơn vị đặc nhiệm Mỹ đã đến Philippines để diễn tập chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Mỹ sẽ phạm sai lầm lớn nếu họ nghĩ họ có thể hăm dọa ai đó bằng “chính sách ngoại giao pháo hạm” khô khan mà họ dùng như một thứ vũ khí trong quá khứ để hiện thực hóa ý đồ đen tối của mình”, báo này nói thêm.

Lực lượng Quân đội Mỹ ở Nhật Bản nói rằng họ “không biết bất kỳ hoạt động diễn tập nào” mà truyền thông Hàn Quốc và Triều Tiên đã đề cập đến.

“Nhìn chung, máy bay và tàu chiến Mỹ được triển khai từ Nhật Bản mỗi ngày để đảm bảo cam kết của chúng tôi với các nước đồng minh và đối tác trong khu vực và phục vụ cho mục tiêu củng cố hòa bình và ổn định”, Đại tá John Hutcheson, Giám đốc truyền thông của Quân đội Mỹ ở Nhật Bản cho biết.

Chỉ trích từ Bình Nhưỡng được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn chuyến thăm đến Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với lý do tiến trình phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên vẫn chưa có tiến triển rõ rệt.

“Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không đến Triều Tiên vào lúc này, bởi tôi cảm thấy chúng ta vẫn chưa có được những bước tiến cần thiết trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân. “Ngoại trưởng Pompeo mong sẽ có thể đến Triều Tiên trong tương lai gần, có thể là sau khi vấn đề thương mại giữa chúng ta và Trung Quốc được giải quyết”.

Một quan chức ngoại giao giấu tên nói rằng mặc dù các quan chức cấp cao Hàn Quốc có thể đã được thông báo về quyết định hủy bỏ chuyến thăm của ông Pompeo, tuyên bố vẫn khiến nhiều quan chức ngoại giao Hàn Quốc bất ngờ. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng tới, đánh dấu lần thứ ba ông gặp mặt lãnh đạo Kim Jong-un.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa và ông Pompeo đã có cuộc trao đổi qua điện thoại vào ngày 25/8 để thảo luận về chuyến thăm bị hủy bỏ cũng như những bước đàm phán tiếp theo.

Bộ này cho biết, ông Kang nói rằng việc ông Pompeo hủy chuyến thăm đến Triều Tiên là “đáng tiếc”, trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ đã tái khẳng định quan điểm rằng họ sẽ tiếp tục củng cố quan hệ Mỹ - Hàn trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều