TS Trần Công Trục: Cần ủng hộ Campuchia làm rõ các vấn đề biên giới

Đó là quan điểm của TS Trần Công Trục về việc Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị mượn bản đồ tại Liên Hợp Quốc, và mới đây Liên hợp Quốc đã chấp thuận cho Campuchia mượn bản đồ đối chứng.

TS Trần Công Trục: Cần ủng hộ Campuchia làm rõ các vấn đề biên giới - ảnh 1
Ts Trần Công Trục

Thông tin báo chí đưa tin, hồi tháng 6.2015, Thủ tướng Hun Sen đề nghị Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho mượn bản đồ được Quốc vương quá cố của Campuchia là Norodom Sihamouk đệ trình với Liên Hiệp Quốc hồi năm 1964.

Tấm bản đồ này được cho là nguyên bản từ thời Pháp đô hộ Campuchia và các nước Đông Dương. Chính bản đồ này được Phnom Penh sử dụng để phân chia ranh giới đất liền với Việt Nam.

Theo tờ Cambodia Daily, mới đây Liên Hiệp Quốc đã có trả lời Campuchia, nói rằng không có tấm bản đồ nói trên, thay vào đó Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho ông Hun Sen mượn những tấm bản đồ khác để làm đối chứng. Tổng Thư ký Ban Ki-moon viết trong bức thư trả lời như sau: “Trong thư viện Dar Hammarskjold của Liên Hiệp Quốc không có bản đồ như ông Hun Sen yêu cầu, nhưng vì vấn đề liên quan đến chính trị, thư viện Dar Hammarskjold đồng ý cho mượn bản đồ có trong thư viện như một trường hợp rất ngoại lệ và trong thời gian giới hạn”. Dù người đứng đầu Liên Hiệp Quốc nói rằng bản đồ cho Campuchia mượn không đúng theo yêu cầu của ông Hun Sen, nhưng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia khẳng định 2 tấm bản đồ đó là một.

Trước thông tin này, trả lời Báo điện tử Infonet, TS Trần Công Trục, Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ cho biết:  "Tôi nghĩ là Việt Nam mình nếu họ tìm ra được những bản đồ tốt hơn nhất là đối với những khu vực mà đang có những nhận thức khác nhau để tìm ra chân lí cũng là chuyện bình thường. Vì nếu có những bản đồ đáng tin cậy sẽ giúp Việt Nam- Campuchia  xử lí được những vị trí mà quan điểm 2 bên còn khác nhau. Thực tế đàm phán, chỉ có một số khu vực còn tranh cãi, nếu có có bản đồ mà phía Campuchia họ tìm được, chứng minh được đó là bản gốc rõ ràng, cụ thể, chính xác thì tôi cho rằng chẳng có ai phản bác chuyện này.  Đấy là sự thật mà chúng ta làm việc với tinh thần hết sức công tâm vì lợi ích của cả hai bên, chúng ta không có tư tưởng gây sức ép lấn át người khác".

Ts Trần Công Trục lập luận: "Thực tế, chúng ta đã đổ máu giúp nước bạn thoát khỏi nạn diệt chủng và bao nhiêu chiến sĩ Việt Nam đổ xuống, chúng ta cũng chẳng tính công tính cán. Việc giải quyết lâu dài, để ổn định cũng là nguyện vọng của chính chúng ta và những người dân lương thiện của Campuchia. Nếu như những ai đó cố tình kích động và dùng những lý lẽ hoàn toàn sai trái thì chúng ta phải làm rõ ràng".

Theo quan điểm của ông, việc Thủ tướng Hun Sen xin được mượn bản đồ của Liên hợp Quốc, và Liên hợp Quốc chấp thuận cho Campuchia mượn bản đồ đối chứng là việc hết sức bình thường và cần thiết. 

"Tôi nghĩ, cần ủng hộ Campuchia làm rõ các vấn đề biên giới", Ts Trần Công Trục nói.

Ông cũng cho biết, nhìn lại vấn đề đường biên giới trên đất liền của Việt Nam- Campuchia đã có sự hình thành phát triển có cả những biến cố và cũng có những nhận thức và hiểu biết khác nhau. 

TS Trần Công Trục nhận định: "Từ chỗ đó mà có thể bị những thế lực đối lập với Chính phủ của ông Hun Sen kích động chia rẽ tình hữu nghị của 2 nước, 2 dân tộc, để thực hiện được động cơ chính trị của họ". 

TS Trần Công Trục cho biết thêm: "Vấn đề ở đây chúng ta thấy rằng, công việc được giải quyết vấn đề biên giới giữa hai nước đã gần đi đến hồi kết. Đã có những văn bản, hiệp định, hiệp ước. đã tiến hành phân biên giới cắm mốc gần trên 80% công việc, chỉ còn lại một số khu vực mà còn có những nhận thức khác nhau do nhiều yếu tố khách quan để lại về bản đồ, kĩ thuật và không được rõ ràng nên tiếp tục giải quyết vượt qua khó khăn".

TIN LIÊN QUAN
Hồng Chuyên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều