TS Việt tại Mỹ chỉ ra 3 mùi vị đặc trưng khi nước bị ô nhiễm

Ô nhiễm nước sinh hoạt qua cảm quan bằng mùi cũng được nhiều tài liệu đưa ra hướng dẫn. Khi phát hiện nước có mùi lạ, mùi váng dầu, háo chất thì tuyệt đối không dùng đun uống, nấu ăn, rửa rau, vo gạo...

Nước có mùi khác lạ là do chất tẩy rửa hay hóa chất có lẫn trong nước.


TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA đã có những chia sẻ về cách nhận biết mùi của nước sinh hoạt khi bị ô nhiễm. Qua đó, người dân có thể biết cách nhận biết nước sinh hoạt có ô nhiễm hay không.

Ô nhiễm nước sinh hoạt qua “cảm quan về mùi” được TS Vũ tổng hợp từ một số nguồn tin cậy như đại học Georgia, Sở Y Tế Minessota ở Mỹ, khiến người đọc dễ nhận biết đâu là nước không sạch.

Thứ nhất: Chất tẩy (bleach), hóa chất hoặc dược liệu

Các nhà cung cấp nước công cộng thường khử trùng nước bằng clo để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Mức clo tự do thường có trong nước uống từ hệ thống nước công cộng là 0,2 - 2,0 phần triệu (ppm, part per million), mặc dù ở một số nơi có thể lên tới 5,0 ppm. Mùi do bổ sung clo thường biến mất sau khi nước tiếp xúc với không khí trong vài phút.

Ngoài ra, việc thêm clo vào để làm sạch hệ thống ống nước cũng tạo ra mùi clo mạnh. Tuy nhiên, mùi thuốc tẩy sẽ mất khi clo tan và bốc hơi hoàn toàn. Do vậy, trong trường hợp này nên để vòi nước chảy ra bên ngoài và để nước chảy cho đến khi hết mùi trong hệ thống.

Thứ hai: Mùi trứng ung (lưu huỳnh), mùi hôi hoặc mùi giống như nước thải
Thông thường, sự xuất hiện các mùi này là do nhiễm khuẩn. Hoạt động của các vi khuẩn này thường sinh ra khí hydrogen sulfide (H2S) có mùi như trứng ung.

Để kiểm tra vị trí nhiễm khuẩn người ta thường làm các cách sau:

Xác định khuẩn ở trong nguồn nước hay ở trong hệ thống thải: Đổ đầy một ly nước từ bồn rửa có mùi, sau đó bước ra khỏi bồn và quậy ly nước vài lần. Nếu vấn đề là từ hệ thống xả, nước trong ly sẽ không có mùi và bạn phải làm sạch hệ thống thải. Một trong các cách là “sốc clo” (sử dụng chất tẩy) hệ thống thải để xử lý vi khuẩn. Ngược lại, nếu nước xả có mùi thì bạn phải kiểm tra tiếp…

b. Kiểm tra vòi nước nóng lạnh, nếu mùi hôi chỉ từ vòi nước nóng thì có thể hệ thống làm nóng nước đã bị nhiễm khuẩn. Cần phải kiểm tra hệ thống này, làm sạch hoặc thay thế các bộ phận nếu cần thiết. Thông thường, mùi bắt nguồn từ thanh kim loại magiê làm gia nhiệt trong bể nước nóng.

c. Nếu mùi hôi từ vòi nước lạnh thì khả năng rất cao là sự nhiễm này bắt nguồn từ nguồn nước! Cần phải ngưng sử dụng nước và thông báo ngay đến đơn vị cung cấp nước để xử lý kịp thời.

Thứ 3: Mùi dầu mỏ, xăng, nhựa thông, mùi giống như nhiên liệu hoặc dung môi

Hiện tượng này hiếm xảy ra trong nước sinh hoạt, tuy nhiên nếu xảy ra thì nó chứa đựng nguy cơ nghiêm trọng. Mùi này có thể là do các nguyên nhân sau làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước của bạn: bể chứa nhiên liệu bị rò rỉ gần đó, nguồn xả thải từ các nhà máy hoặc bãi chôn lấp, nước thải từ các hoạt động nông nghiệp.

Trong trường hợp này cần ngưng sử dụng ngay nguồn nước cho việc ăn uống vì nó sẽ có thể gây hại cho sức khỏe như gây bệnh thiếu máu, tăng nguy cơ ung thư hoặc làm suy gan, suy thận, v.v…

Tại Hà Nội khu vực người dân phát hiện nước có mùi lạ, mùi váng dầu, nhựa khét. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn không có cơ quan chức năng nào lên tiếng khuyến cáo người dân ngừng hay tiếp tục sử dụng nước.

Người dân tạm thời không nên sử dụng nước có mùi lạ để uống, nấu ăn. Người dân cũng không sử dụng nước này để rửa rau, vo gạo và hoặc những việc khác tiếp xúc trực tiếp đến đồ ăn.

TIN LIÊN QUAN
K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều