TT Assad tố Thổ Nhĩ Kỳ có thể "khơi mào" cuộc xung đột sắc tộc ở đông bắc Syria

Trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói rằng, các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria có thể dẫn đến cuộc xung đột sắc tộc.

Damascus chống lại sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ đưa người tị nạn Syria về các vùng lãnh thổ hiện do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, vì họ coi đây chỉ là cái cớ cho việc tái định cư của các chiến binh với gia đình họ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: RIA

“Không ai tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ muốn đưa ba triệu người tị nạn Syria đến khu vực này. Đây là một dấu hiệu nhân đạo để tạo ra ảo tưởng. Thậm chí nếu họ muốn làm điều này, thì điều này thật vô lý, bởi vì hậu quả của nó là dẫn đến một cuộc xung đột giữa những người sở hữu đất đai và những người định cư mới, bởi vì cư dân hợp pháp của các khu vực này sẽ không từ bỏ quyền lợi của họ đối với lãnh thổ nơi họ sinh sống. Điều đó có nghĩa là sẽ xảy ra một cuộc xung đột có tính sắc tộc”, Tổng thống Assad nói.

Theo ông Assad, mục tiêu chính của người Thổ Nhĩ Kỳ là mang đến những vùng đất này những kẻ khủng bố đã từng hoạt động trên lãnh thổ của Syria và cùng với gia đình của họ để thành lập một xã hội cực đoan mới theo “tư tưởng của chế độ Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan”.

“Trong mọi trường hợp, cả hai lựa chọn đều rất nguy hiểm và nhằm gây bất ổn cho Syria, vì vậy chúng tôi loại bỏ điều này một cách thẳng thắn”, ông Assad nói.

Ngày 09/10 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” ở miền bắc Syria chống đảng Công nhân người Kurd (Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thường dùng để chỉ các tay súng của YPG) và nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Chính quyền Syria đã nhiều lần lên án chính sách chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Một số chính trị gia và chuyên gia cho rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có ý định tạo vùng đệm trong khuôn khổ hoạt động ở phía đông bắc Syria, nơi những người tị nạn Syria đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tái định cư.

 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều