TT Chính phủ: Kết luận của Hà Nội về đất đai ở Đồng Tâm là chính xác

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm: Thanh tra Chính phủ rà soát lại, đi đến kết luận: 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, đã được các cấp có thẩm quyền của Chính phủ và UBND TP Hà Nội giao cho đơn vị quản lý cấp 1, quản lý theo đúng quy định pháp luật.

 

Chiều 25/4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã chủ trì cuộc họp công bố kết quả rà soát của cơ quan này về tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn (Đồng Tâm,Mỹ Đức, Hà Nội) do TP Hà Nội thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại diện một số sở ngành, địa phương liên quant ham dự.

Mọi vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng đều phải xử lý

Theo đó, kết luận Thanh tra Chính phủ cho rằng:  Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận, 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh tổng cộng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha; Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3 ha; HTX nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha) nằm trong diện tích 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn; Hợp tác xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định diện tích 47,36 ha.

Điều này thể hiện qua việc xác nhận của UBND xã Đồng Tâm tại sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập với nội dung: “Từ khi xã Đồng Tâm giao đất cho đơn vị làm sân bay đến nay giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp; đơn vị quản lý mặt bằng sân bay không để xảy ra tranh chấp”. Kết luận như trên của Thanh tra thành phố Hà Nội là chính xác.

Ngoài ra, với hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn Tài nguyên và Môi trường như đã nêu tại Kết luận thanh tra, nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm.

 UBND thành phố Hà Nội căn cứ quy định pháp luật về đất đai để thực hiện công tác quy hoạch, đăng ký đất đai, đăng ký biến động về sử dụng đất, lập bản đồ hiện trạng sân bay Miếu Môn tỷ lệ 1/5000 vào năm 2013.

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20/10/2014 về việc giao 236,7 ha đất tại các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 là đúng thẩm quyền, phù hợp quy định tại Khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, Điều 101 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thẩm quyền điều chỉnh quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất trước ngày Luật đất đai có hiệu lực thi hành. Kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội đối với nội dung này là chính xác.

 Theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội giao đất cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm nhưng đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Từ thời điểm Quyết định số 5383/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội được ban hành vào ngày 20/10/2014 trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích đất tại sân bay Miếu Môn. Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

 Về việc GPMB một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng

Thanh tra thành phố Hà Nội đã kết luận, những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân; kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác GPMB di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Liên ngành cơ quan Hà Nội đề xuất, lập dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân và công khai tại UBND xã là đúng thẩm quyền, đúng quy trình theo quy định của pháp luật về đất đai.

 Thanh tra Chính phủ thấy Kết luận thanh tra của Thanh tra Thành phố về nội dung này là có căn cứ, có cơ sở, đảm bảo tính khách quan và đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan khi xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

 Việc xử lý các nội dung tố cáo của công dân

Thanh tra Chính phủ cũng nhận thấy phương pháp xử lý của Thanh tra Hà Nội là phù hợp với quy định của pháp luật về tố cáo.Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân.

Trong đó, làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch; việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi GPMB khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở, việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở.

Cụ thể, kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5, ngày 19/7/2017, của Thanh tra thành phố Hà Nội về nội dung này là có căn cứ, có cơ sở, đảm bảo tính chính xác, khách quan. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các cơ quan có trách nhiệm ở địa phương cần tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung kết luận thanh tra.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm: Thanh tra Chính phủ rà soát lại, đi đến kết luận: 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng đã được các cấp có thẩm quyền của Chính phủ và UBND TP Hà Nội giao cho đơn vị quản lý cấp 1 quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đề nghị, trong thời gian tới, Hà Nội cần tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung kết luận thanh tra.

Ngoài ra, kết luận thanh tra của Hà Nội đúng nhưng cần xem xét lập phương án bồi thường đối với 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng trên tinh thần thấu hiểu nguyện vọng, khó khăn của người dân, sử dụng tất cả các chính sách có thể để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Tiếp thu ý kiến của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, toàn bộ nội dung kết luận được nêu trong kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội, UBND thành phố sẽ đôn đốc các sở, ngành và các cấp chính quyền thành phố cũng như các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm túc và sau đó công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân được biết.

 

 

N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều