TT Duterte bỏ smartphone, lo sợ CIA “nghe trộm và ám sát”

Theo hãng tin RT, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang xem xét bỏ sử dụng smartphone của mình do lo sợ CIA nghe trộm các cuộc gọi của ông và có thể dùng thông tin mật thu được để ám sát ông.

Phát biểu tại thành phố Cebu (Philippines), ông Duterte đã bày tỏ quan ngại rằng Washington có thể muốn loại bỏ ông vì chính sách đối ngoại độc lập cũng như việc chính phủ của ông sẵn sàng mua vũ khí của các nhà cung cấp khác ngoài Mỹ. “Tôi biết Mỹ đang nghe trộm. Tôi chắc chắn đó là CIA, và họ sẽ là tổ chức sẽ sát hại tôi”, ông nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang xem xét bỏ dùng smartphone vì Mỹ.

Để tránh bị các thế lực bên ngoài mà theo ông bao gồm “Nga, Trung Quốc, Israel và có thể là cả Indonesia”, ông Duterte đang xem xét sử dụng loại điện thoại di động đơn giản để tránh nguy cơ bị nghe trộm và cắt sóng. Tổng thống Philippines nói rằng ông không phải là người rành về công nghệ và kể lại việc ông từng vô tình gửi tin nhắn mật tới tất cả các số liên lạc của mình trên Viber chỉ vì bấm nhầm nút.

Từ lâu ông Duterte đã lo ngại CIA có thể sẽ có biện pháp đối phó ngầm với ông trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi. Vào cuối tuần trước, ông Duterte cũng nói rằng CIA “đang muốn tôi chết”.

Việc Mỹ từ chối không bán súng trường tự động cho Philippines do quan ngại trước vấn đề nhân quyền của nước này khi chiến dịch truy quét chống tội phạm ma túy đang diễn ra đã buộc ông Duterte phải tìm nhà cung cấp mới. Manila, từ lâu đã phụ thuộc vào Mỹ để có vũ khí, giờ đây quay sang Trung Quốc và Nga để thỏa mãn nhu cầu của mình.

Năm ngoái, Moscow và Manila đã ký kết môt thỏa thuận hợp tác quân sự, và Nga cũng đã cung cấp hơn 5.000 khẩu súng trường Kalashnikov cho Philippines để giúp nước này chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan. Mặc cho sức ép từ Mỹ, chính phủ Duterte cũng đang xem xét mua thêm tàu tuần tra, trực thăng, xe bọc thép và thậm chí là tàu ngầm từ Nga.

Vào ngày 21/8, ông Duterte đã lên tiếng biện minh cho việc Philippines đang tìm kiếm nhà cung cấp vũ khí mới sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Randall Schriver cảnh báo Manila hãy “suy nghĩ kỹ càng” về những hậu quả của việc sở hữu vũ khí Nga. Tổng thống Philippines nói rằng quan hệ Mỹ - Philippines chưa bao giờ được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và Mỹ chưa bao giờ coi Philippines như một đối tác ngang hàng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều