TT Duterte coi Trung Quốc là một “người bạn”, thất vọng tràn trề với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu rằng Philippines muốn xây dựng quan hệ thân thiết với Trung Quốc mặc cho những căng thẳng có thể xảy ra trên Biển Đông, và ông cho rằng hai nước có thể giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp chính trị.

“Nếu tôi tham gia chiến tranh, Hải quân Philippines sẽ bị nghiền nát chỉ trong vài phút. Nếu tôi gây chiến với Trung Quốc, chỉ trong 7 phút tên lửa sẽ bay đến Manila”, ông Duterte nói về quyết định xích lại gần Trung Quốc của mình.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cụng ly với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một sự kiện lớn.

Phát biểu tại thành phố Malabon (Philippines) một ngày sau khi quân đội Philippines có cuộc diễn tập quy mô lớn với Mỹ, ông Duterte nhấn mạnh rằng cả Bắc Kinh cũng muốn có quan hệ thân thiện với Manila. Ông Duterte tin mối quan hệ đặc biệt này đã phát triển sau khi Trung Quốc (và cả Nga) đáp lại lời kêu gọi cung cấp vũ khí cho Philippines để chống lại các phần tử khủng bố Hồi giáo, sau khi Mỹ ngừng đưa vũ khí do lo ngại Manila “vi phạm nhân quyền”.

“Trung Quốc chỉ muốn làm bạn với chúng ta. Họ cho chúng ta vũ khí, đạn dược. Tôi đến với họ vì Mỹ đã không đưa những gì mà chúng ta yêu cầu. Chỉ khi tôi đến Trung Quốc và Nga, Mỹ mới bắt đầu chú ý”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines cho rằng Trung Quốc đang tiếp tục những biện pháp ngoại giao thay vì dùng vũ lực đẻ giải quyết những tranh chấp lãnh thổ với Philippines, mặc dù Trung Quốc đang đối mặt với những sức ép từ phía Mỹ khi đang mở rộng sự hiện diện của mình ở Biển Đông.

“Anh không cần phải lo về việc liệu trong khu vực có thể xảy ra xung đột hay không”, ông Zhao Jianhua, đại sứ Trung Quốc tại Philippines cho biết, sau khi chính phủ nước này gửi công điện phản đối sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp. Thêm vào đó, Bắc Kinh đã hứa sẽ xem xét đề nghị của Manila và muốn giải quyết tình hình bằng việc đối thoại.

Trong khi đó, Mỹ đã đảm bảo với Philippines rằng họ sẵn sàng hỗ trợ quốc phòng cho nước này trước Trung Quốc ở Biển Đông. Vào ngày 1/4, Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ “tăng cường khả năng phối hợp” và “hỗ trợ” quá trình hiện đại hóa quân đội Philippines để đảm bảo “một khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều