TT Erdogan cảnh báo Mỹ không được “làm tổn thương” Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố việc Mỹ dùng cấm vận để gây khó khăn cho Thổ Nhĩ Kỳ là “vô lý”, đồng thời nhấn mạnh rằng mối quan hệ của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vượt qua các lệnh trừng phạt.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có thể sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu nước này tiếp tục mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn để ngỏ khả năng mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

“Tôi nói rằng cho dù có mua về bao nhiêu S-400 đi chăng nữa, chúng tôi vẫn có thể mua một số lượng tên lửa Patriot nhất định từ Mỹ. Nhưng tôi cũng nhấn mạnh, chúng tôi cũng phải xem xét những điều kiện khác nhau để đảm bảo chúng có lợi giống như thỏa thuận S-400”, ông Erdogan trả lời hãng tin Reuters.

“Theo ý kiến của tôi, một quốc gia như Mỹ không nên gây tổn thương cho một nước đồng minh như Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một hành vi phi lý”, ông nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào ngày 9/9 cho hay Washington đang xem xét áp dụng trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này mua về hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Mỹ đã nhiều lần phản đối Ankara mua hệ thống này với lý do S-400 không tương thích với các loại vũ khí mà NATO đang sử dụng hiện nay và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy bay chiến đấu F-35, một loại khí tài mà Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn mua về.

Vào tháng 7 Washington đã quyết định chấm dứt sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình phát triển máy bay F-35, và rằng nước này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dự án này vào cuối tháng 3/2020.

Đến tháng 8, Tổng thống Erdogan cho biết chính phủ của ông và Moscow đang đàm phán về khả năng mua về máy bay chiến đấu Su-57 của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều