TT Erdogan mời “bạn thân” Putin đến nhà hàng cá nổi tiếng ở Istanbul

Theo RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có thể sẽ thảo luận về thỏa thuận bán hệ thống phòng không S-400 và thưởng thức hải sản tại một nhà hàng nổi tiếng ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Được biết, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã gửi lời mời của ông Erdogan tới ông Putin trong một cuộc họp cấp cao ở Moscow. Ông nói: “Người bạn thân nhất của ngài, Tổng thống Erdogan muốn gửi lời chào và những lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng thống Putin, đồng thời hi vọng ngài đến thăm Istanbul trong tương lai gần. Hai người sẽ cùng nhau dùng bữa tại một nhà hàng cá nổi tiếng”.

Tổng thống Erdogan và Tổng thống Putin găp gỡ nhau.

Câu chuyện về “nhà hàng cá” đã từng được nhắc đến từ Hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 7 vừa qua. Khi đó, ông Putin nói rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng có ý định mời ông đến một nhà hàng cá. Ông Erdogan đã tái khẳng định điều này, đáp lại Tổng thống Nga nói rằng Moscow sẽ phải giải quyết vấn đề liên quan đến xuất khẩu thịt sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, điều này có thể khiến đồng minh lâu năm của Ankara là Mỹ không hài lòng. Trong khi đó, quan hệ giữa Ankara và Washington đang đi xuống sau khi Thổ Nhĩ Kỳ có quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Chính quyền Erdogan vẫn muốn mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, điều mà các nghị sĩ Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn.

Trước đó vào đầu tuần này, cơ quan xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sở hữu số hệ thống S-400 đầu tiên vào năm tới. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh, Mỹ đã nói rõ “những hành vi có thể khiến các nước và các tổ chức trên thế giới phải hứng chịu sự trừng phạt của Mỹ” nếu họ mua hệ thống vũ khí của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều