TT Hàn Quốc xác nhận cuộc gặp Trump-Kim lần 3 sẽ diễn ra tại DMZ vào hôm nay

Cách đây ít phút, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu vực Phi quân sự (DMZ) giữa hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc trong ngày hôm nay (Chủ nhật, 30/6).

Phát biểu tại buổi họp báo chung với ông Trump ở Seoul, Tổng thống Hàn Quốc cho hay cuộc gặp Mỹ - Triều lần thứ 3 này "có thể là một bước đi quan trọng". Ông Moon cũng nhấn mạnh, đây sẽ là lần đầu tiên lãnh đạo của hai nước "cựu thù" từ thời Chiến tranh Lạnh gặp nhau tại Bàn Môn Điếm sau khi ký Hiệp định đình chiến năm 1953.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn gặp nhau ở Khu vực Phi quân sự (DMZ) giữa hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc, qua đó làm dấy lên những hi vọng khởi đầu lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ông Trump đã có mặt tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vào tối ngày 29/6 để có cuộc trao đổi với Tổng thống Moon Jae-in sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản). Tại Hàn Quốc, ông đã bất ngờ ngỏ ý muốn gặp ông Kim, chỉ 4 tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc ở Hà Nội mà không đạt được kết quả hai bên mong muốn.

Tổng thống Trump đã ngỏ ý muốn gặp mặt Chủ tịch Kim tại biên giới Hàn - Triều.

“Chúng ta cùng chờ xem. Ông ấy rất muốn gặp tôi”, ông Trump nói khi được hỏi liệu ông Kim sẽ gặp gỡ ông tại vùng DMZ vào ngày 30/6. “Bọn họ (Triều Tiên) đang thu xếp công việc. Cả hai chúng tôi đều muốn gặp nhau. Có lẽ chúng tôi sẽ gặp nhau không lâu, chỉ có ít nhất một cái bắt tay. Nhưng như thế cũng rất tốt, bởi cái bắt tay này sẽ rất có ý nghĩa”.

Ông Trump nói thêm rằng ông và ông Kim có một “mối quan hệ tốt” tuy nhiên hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được một thỏa thuận có thể chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy việc chấm dứt lệnh cấm vận đối với quốc gia này.

Trong nhiều năm qua, Triều Tiên đã theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và việc giảm bớt căng thẳng với Triều Tiên là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump vào lúc này.

Trước đó, ông Trump ngỏ ý gặp mặt ông Kim trong một dòng tin nhắn Twitter về chuyến thăm Hàn Quốc của mình. “Tại đây, nếu Chủ tịch Kim của nước Triều Tiên đọc được dòng này, tôi hi vọng có thể gặp ông ấy tại vùng DMZ để bắt tay và gửi lời chào”, Tổng thống Mỹ viết.

Đáp lại, hãng tin KCNA của Triều Tiên đã dẫn lời một quan chức cấp cao của Triều Tiên rằng đây là một “đề xuất rất thú vị” và sẽ là một “dịp đầy ý nghĩa”, tuy nhiên Triều Tiên vẫn chưa nhận được đề xuất chính thức từ phía Mỹ.

Ông Moon nói với ông Trump rằng nếu trở thành sự thật, cuộc gặp mặt Trump – Kim tại DMZ sẽ là một “sự kiện mang tính lịch sử”. Cho dù nó có thể sẽ không diễn ra, ông Moon tin rằng đề xuất của Tổng thống Mỹ sẽ có “kết quả tích cực” bởi ông Trump đã cho thấy thành ý của mình với ông Kim.

Ông Trump trước đây đã từng muốn đến thăm DMZ khi có chuyến công du tới Hàn Quốc vào năm 2017 nhưng đã phải hủy bỏ chuyến đi này do sương mù dày đặc. Đến năm 2018, tại vùng DMZ ông Kim và ông Moon có cuộc gặp mặt lịch sử trước khi ông Kim gặp mặt ông Trump tại Singapore vài tháng sau đó.

Văn phòng Báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết một cuộc gặp mặt giữa ông Trump và ông Kim sẽ là “cơ hội quý giá” để bắt đầu lại các cuộc đàm phán hạt nhân. Ông Moon cũng nói rằng ông sẽ đi theo ông Trump đến vùng DMZ. Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông sẽ “rất thoải mái” khi đặt chặn lên biên giới Hàn – Triều giống như ông Moon đã làm vào năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều