TT Latvia kêu gọi châu Âu đoàn kết "kiềm chế Nga", Moscow phản ứng thế nào?

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Spiegel của Đức, Tổng thống Latvia Raymond Vejonis nói, các nước châu Âu cần đoàn kết để "kiềm chế" Moscow.

Theo ông Raymond Vejonis, thời gian gần đây, Nga đã theo đuổi chính sách quyết liệt "nhằm đạt được các mục tiêu địa chính trị" và có thể tấn công một trong những quốc gia của lục địa này.

Tổng thống Latvia Raymond Vejonis

Tổng thống Vejonis nói: “chúng tôi là hàng xóm và chia sẻ lợi ích kinh tế chung, nhưng mặt khác, chúng tôi phải cảnh giác. Chúng tôi cần một nhân tố răn đe đáng tin cậy.

Ông Vejonis cũng nhấn mạnh rằng Moscow "có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cư dân Nga hiện đang sinh sống ở Latvia" và một số người trong số họ tham gia biểu tình chống lại việc chuyển tiếng Nga sang ngôn ngữ Latvia ở các trường học.

Ngoài ra, Tổng thống Latvia Veyonis một lần nữa chỉ trích việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), cho rằng đây là một "dự án địa chính trị".

Sau khi Tổng thống Latvia kêu gọi châu Âu đoàn kết "kiềm chế Nga", Moscow đã lên tiếng đánh giá những tuyên bố gây chia rẽ của Tổng thống Veyonis.

Sergei Tsekov, thành viên của Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viên), trong một cuộc trò chuyện với RT, đã bình luận về tuyên bố của Tổng thống Latvia Raimond Vejonis rằng các quốc gia châu Âu cần đoàn kết để "kiềm chế" Moscow. Thượng nghị sỹ Nga cho rằng Riga không nhận ra tầm quan trọng của cuộc đối thoại với Moscow.

Trong khi đó, chuyên gia của Viện nghiên cứu chính trị và nhân đạo quốc tế, Vladimir Bruter, đã gọi các tuyên bố về mối đe dọa Nga là "ý nghĩa của sự tồn tại" đối với các quốc gia Baltic. Đồng thời, ông nhắc lại, Moscow chưa bao giờ can thiệp vào chính sách của họ.

"Các nước Baltic liên tục theo đuổi chính sách bài Nga để thuyết phục châu Âu rằng họ cần thiết và quan trọng như một rào cản chống lại sự lan rộng ảnh hưởng của Moscow", Bruter nói thêm, trong khi đó ở châu Âu, nhiều người đang nói về sự cần thiết phải cải thiện quan hệ với Nga.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho rằng tuyên bố của Tổng thống Latvia Vejonis không phù hợp với thực tế.

Ông Konstantin Kosachev nói: "Không có ý nghĩa nào khác của tuyên bố này...…, nó không có nội dung, ngoại trừ mang tính khiêu khích".

Thượng nghị sỹ Kosachev cũng nhấn mạnh, quốc gia châu Âu càng nhỏ bé, thì càng muốn nhắc đến "mối đe dọa từ phương Đông", bởi vì nếu "không liên tục xôn xao chủ đề về mối đe dọa Nga, thì phương Tây sẽ không ai cần họ và đơn giản là họ sẽ bị phương Tây lãng quên".

Theo ông Kosachev, các quốc gia của vùng Baltic, trái lại, nên xây dựng mối quan hệ thân thiện với Nga, bởi vì chính cái chính sách bài Nga đang gây ra cho họ những khó khăn nghiêm trọng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều