TT Macron tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hứa tăng lương cho dân trong bạo động

Trong lúc cuộc bạo động ở Pháp vẫn tiếp tục diễn ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã thừa nhận rằng đất nước đang ở trong tình trạng “khẩn cấp về kinh tế”.

“Hôm nay chúng tôi buộc lòng phải thừa nhận điều này. Tôi xin chính thức tuyên bố rằng đất nước đang trong tình trạng khẩn cấp về kinh tế”, ông Macron phát biểu tới người dân trên truyền hình vào ngày 10/12, đồng thời kêu gọi sự “hỗ trợ” đối với nền kinh tế Pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trả lời trước truyền thông.

Bài phát biểu của ông được đưa ra sau 4 tuần biểu tình xảy ra trên toàn nước Pháp, khi người dân tỏ ra bất bình trước việc giá xăng dầu tăng lên cũng như không hài lòng với những chính sách kinh tế mà họ cho là đang thiên vị giới tinh hoa ở Pháp. Cuộc biểu tình sau đó đã biến thành bạo động và cảnh sát đã phải dùng nhiều biện pháp khác nhau để trấn áp tình hình.

“Không gì có thể biện minh cho những hành động tức giận và hành vi ẩu đả đầy bạo lực đã xảy ra”, ông Macron nói thêm, mặc dù ông khẳng định rằng dư luận vẫn luôn có “quyền thể hiện sự phẫn nộ”.

Tiếp đó, Tổng thống Pháp công bố “mức lương tối thiểu của người dân sẽ được tăng thêm 100 euro (tương đương 113USD) mỗi tháng”, dự kiến được áp dụng từ tháng 5/2019. Ông cũng đề xuất xóa bỏ các khoản thuế đối với lao động ngoài giờ và áp dụng cơ chế miễn trừ thuế đối với những người có thu nhập thấp hơn 2.000 euro (2.270USD) mỗi tháng.

Ngoài ra, ông Macron cũng tuyên bố ông đã yêu cầu Thủ tướng Pháp lập các đề xuất nhằm cho phép “các tập đoàn và những người giàu nhất trong xã hội của chúng ta có thể cống hiến” để hỗ trợ cho nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên ông vẫn không áp dụng “thuế tài sản” đối với những người giàu có.

Ông Macron cũng quy trách nhiệm cho những người tiền nhiệm của mình đã để tình hình xã hội trở nên xấu đi ở Pháp. Ông nói rằng mức sống của người dân đã giảm đi trong vòng 40 năm trở lại đây khi khoảng cách thu nhập của người giàu và người nghèo đang ngày càng lớn, khiến căng thẳng xã hội bùng nổ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều