TT Mỹ Trump đe dọa tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu tấn công người Kurd ở Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/1 đã lên tiếng đe dọa “tàn phá” kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara quyết định tấn công người Kurd ở Syria.

TT Mỹ Trump đe dọa tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu tấn công người Kurd ở Syria

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/1 đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về sự “tàn phá” nền kinh tế nếu nước này tấn công các lực lượng người Kurd ở Syria, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, đồng thời cũng hối thúc người Kurd không được khiêu khích Ankara.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Chúng tôi đang bắt đầu rút quân khỏi Syria và sẽ tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt nếu họ tấn công người Kurd”.

Theo ông Trump, Mỹ không muốn người Kurd khiêu khích Thổ Nhĩ Kỳ. Nga, Iran và Syria là những người hưởng lợi lớn nhất từ chính sách dài hạn của Mỹ tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. Chúng ta cũng hưởng lợi, song giờ là lúc đưa quân đội của chúng ta về nhà. Ngừng những cuộc chiến không có hồi kết!".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng có một vài ngàn lính Mỹ ở Syria và họ sẽ rút khỏi đất nước này.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton đã đưa ra thêm một điều kiện mới về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải đồng ý bảo vệ các đồng minh người Kurd của Mỹ.

Ông Bolton nói: "Chúng tôi không nghĩ rằng người Thổ Nhĩ Kỳ nên thực hiện hành động quân sự mà không có sự đồng ý của Mỹ để họ không gây nguy hiểm cho quân đội của chúng tôi, và họ nên đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump rằng các lực lượng đối lập Syria từng chiến đấu cùng với chúng tôi sẽ không bị đe dọa".

Ngoài ra ông Bolton còn nhấn mạnh, lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Thổ Nhĩ Kỳ không được giết hại người Kurd và rằng Mỹ sẽ không rút quân nếu không có thỏa thuận về điều đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 12/2018 đã đưa ra tuyên bố chiến thắng trước quân IS ở Syria, đồng thời lưu ý đây là lý do duy nhất khiến quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia này. Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo, Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không đồng nghĩa với việc ngừng các hoạt động của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng, Ankara sẵn sàng tiến hành một chiến dịch ở phía đông Euphrates, cũng như tại Manbija của Syria chống lại lực lượng dân quân người Kurd Syria, nếu Hoa Kỳ không rút chúng khỏi đó.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều