TT Pháp bất ngờ đổi giọng với ông Trump, nói Mỹ có thể bị “đá” khỏi G7

Theo hãng tin RT, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về những mức thuế mới mà Mỹ áp đặt cũng như việc Washington đang ngăn các quốc gia khác hợp tác với Iran.

Khi được hỏi rằng liệu thực sự ông Trump “không quan tâm” đến việc bị cô lập, ông Macron đã phát biểu với giọng điệu không thân thiện rẳng không có Tổng thống nào có thể “tồn tại vĩnh viễn”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

“Sáu quốc gia trong nhóm nước G7 không có Hoa Kỳ hợp lại vẫn sẽ có thị trường lớn hơn Mỹ”, ông Macron phát biểu cạnh Thủ tướng Canada Justin Trudeau. “Có thể hôm nay Tổng thống Mỹ không quan tâm đến việc mình bị cô lập, nhưng chúng tôi sẵn sàng trở thành một nhóm 6 nước nếu cần”.

Phát biểu của ông Macron được đưa ra trong bối cảnh nguyên thủ các nước G7 có dự định gặp mặt trong một hội nghị thượng đỉnh ở Canada, một sự kiện mà nhiều nhà phân tích tin rằng sẽ xoay quanh vấn đề thương mại hiện tại.

Tổng thống Pháp cũng chỉ trích quyết định áp đặt mức thuế nặng nề đối với mặt hàng thép và nhôm từ Châu Âu, Canada và Mexico của ông Trump. “Tôi muốn nói với ông Trump rằng những biện pháp mà chính phủ Mỹ thực hiện là rất phản tác dụng. Chúng tôi không muốn lâm vào một cuộc chiến tranh thương mại với những nước bạn”, ông Macron nói, đồng thời gọi động thái của Mỹ là “đơn phương và bất hợp pháp”.

“Chiến tranh thương mại sẽ không buông tha bất kỳ ai cả. Trước tiên nó sẽ làm tổn thương những người lao động Mỹ, sau đó chi phí nguyên liệu thô sẽ tăng lên và các ngành công nghiệp sẽ trở nên kém cạnh tranh hơn”, ông Macron cảnh báo.

Trước đó, ông Macron được cho là đã có những bước đi hòa giải với ông Trump, song giờ đây ông tuyên bố rằng sẽ không có thế lực “bá chủ toàn cầu” ngày nay và rằng 6 nước còn lại trong nhóm G7 trừ Mỹ “là một thế lực đáng gờm trên trường quốc tế”.

Phát biểu này cũng được đưa ra sau khi ông Macron có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Trump, có nội dung mà nhiều nguồn tin cho biết là “tồi tệ” và “kinh khủng”. Mặc cho những hi vọng ban đầu, ông Macron dường như không tạo được ảnh hưởng lớn đối với ông Trump. Ông đã chứng kiến chính quyền Trump rời khỏi hiệp ước chống biến đổi khí hậu Paris và thỏa thuận hạt nhân Iran, và dường như mức thuế mà Mỹ vừa áp đặt là giọt nước làm tràn ly.

Bên cạnh đó, Tổng thống Macron cũng phát biểu rằng Mỹ không nên ngăn các nước khác tôn trọng thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015, đồng thời cho biết Washington không được đẩy Iran ra khỏi thỏa thuận này.

“Nếu ông không cảm thấy thoải mái với thỏa thuận Iran mà người tiền nhiệm đã ký kết, vậy thì đừng ngăn các nước khác rời bỏ nó và cũng đừng đẩy Iran khỏi nó. Đây là lựa chọn tối ưu nhất vào lúc này”, ông Macron nói.

Dù vậy, Tổng thống Pháp cũng không bỏ qua khả năng sửa đổi nội dung trong thỏa thuận bằng cách đạt được “một thỏa thuận rõ ràng hơn” với Iran nhằm theo dõi các hoạt động của nước này trong khu vực. “Chúng ta sẽ cần phải nỗ lực cùng nhau để đạt được một thỏa thuận rõ ràng hơn với Iran và các nước khác trong khu vực”, ông nói.

“Chúng ta phải nhìn vào tương lai trong khu vực Trung Đông, phải nhìn vào những gì đang diễn ra ở Syria, Iraq và Lebanon và phải tìm giải pháp cho tình trạng căng thẳng này”, Tổng thống Macron nói thêm.

Mặc cho những phát ngôn mạnh bạo, ông Macron cũng hoan nghênh quyết định tổ chức gặp mặt với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. “Chúng tôi sẽ đứng về phía ông ấy và ủng hộ ông trong việc thực hiện động thái quan trọng này và trong cuộc đấu tranh nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân toàn cầu”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều