TT Pháp: Châu Âu không thể phụ thuộc vào Mỹ để bảo vệ mình

Theo CNN, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã phát biểu với các đại sứ Pháp tập trung tại thủ đô Paris rằng Châu Âu “không còn có thể phụ thuộc” vào Mỹ để đảm bảo an ninh cho mình.

“Chúng ta phải tự mình chịu trách nhiệm và bảo đảm cho an ninh của chính mình, và các nước Châu Âu khác cũng vậy”, ông Macron nói.

Tổng thống Macron khẳng định rằng Châu Âu không còn có thể phụ thuộc vào Mỹ để đảm bảo an ninh cho mình.

Kể từ khi được bầu làm Tổng thống, ông Donald Trump đã có những động thái xa lánh Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), thách thức những cam kết được lập nên sau Thế chiến II của Mỹ nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh Châu Âu.

Ông Macron cho biết ông muốn thấy Châu Âu nhìn lại mình để tự tăng cường quốc phòng trong tương lai. “Tôi muốn chúng ta tiến hành một quá trình đánh giá kỹ lưỡng về an ninh với các đối tác của Châu Âu, trong đó có cả Nga”, ông nói.

Lời kêu gọi đẩy mạnh hợp tác quân sự của ông Macron có phần giống với những phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Đức Heiko Mass vào tuần trước. Trên báo Handelsblatt của Đức, ông Mass đã kêu gọi Châu Âu “chia sẻ trách nhiệm với nhau” và “trở thành đối trọng” của Washington trong lúc quan hệ Châu Âu và Mỹ có phần lạnh nhạt.

Tổng thống Pháp cũng chỉ trích Liên minh Châu Âu, rằng những gì đang xảy ra “là cái giá mà chúng ta phải trả sau nhiều thập kỷ để Châu Âu suy yếu” và các nước cần phải làm nhiều hơn trước đây.

Nói về vấn đề Syria, ông Macron cho biết việc ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ là “một sai lầm lớn”, song chủ quyền của Syria phải được tôn trọng và điều này có thể thực hiện bằng cách “để người dân Syria tự biểu lộ quan điểm của mình”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều