TT Pháp tưởng tượng “mô hình quốc phòng EU - Nga” trong tương lai

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có các mối quan hệ chiến lược của Châu Âu.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan, ông Macron phát biểu rằng: “Về vấn đề an ninh mạng, vấn đề quốc phòng và các mối quan hệ chiến lược, chúng ta giờ đây có thể nghĩ đến một mô hình an ninh chung do Liên minh Châu Âu và Nga cùng nhau thiết lập”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto có cuộc họp báo chung sau cuộc gặp mặt tại thủ đô Helsinki (Phần Lan).

Tổng thống Pháp cũng nhắc lại điều mình đã từng nói trước đây rằng Châu Âu không nên phụ thuộc vào Mỹ như trước đây nữa.

“Việc thiết lập một mối quan hệ chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là phù hợp với lợi ích của EU bởi nó sẽ mang lại sự ổn định trong khu vực, và về lâu dài sẽ tăng cường sức mạnh quân sự cũng như quan hệ hợp tác giữa các quốc gia với nhau”, ông Macron nhận định.

Ông Macron cũng công bố một đề xuất mới nhằm thành lập một lực lượng quân sự của Châu Âu có thể nhanh chóng được triển khai trong trường hợp một cuộc khủng hoảng bất ngờ xảy ra.

Liên minh Châu Âu có dự định chi một khoản ngân sách lên đến 20 tỉ euro để phục vụ cho mục đích quốc phòng từ năm 2021 và 2027, phần lớn trong số này sẽ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu và phát triển công nghệ quốc phòng mới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều