TT Poroshenko vô lý cáo buộc ông Putin, kêu gọi NATO hỗ trợ quân sự

Tổng thống Petro Poroshenko cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn sáp nhập toàn bộ lãnh thổ Ukraine đồng thời kêu gọi NATO và Đức hỗ trợ quân sự trong giai đoạn khủng hoảng.

Hôm 25/11, Nga đã cho bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng 3 thủy thủ gần khu vực bán đảo Crimea trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải quốc gia. Tuy nhiên, phía Ukraine lên tiếng phủ nhận và khẳng định tàu thuyền nước này hoạt động trong vùng biển quốc tế nhưng lại bị Nga bắt giữ trái phép.

Tổng thống Petro Poroshenko tới dự một cuộc tập trận của quân đội Ukraine tại vùng phía bắc nước này hôm 28/11.

Trong bài phỏng vấn với tờ Bild và Funke của Đức vào hôm nay (29/11), Tổng thống Poroshenko một lần nữa phủ nhận cáo buộc của Nga về sự xuất hiện của 3 tàu hải quân Ukraine hướng về phía biển Azov là hành động mang tính khiêu khích. Trong khi đó, hai cảng biển Mariupol và Berdyansk của Ukraine cũng nằm trên biển Azov.

“Đừng tin những lời nói dối của ông Putin. Ông Putin muốn hồi sinh đế chế cũ của Nga. Crimea, Donbass và cả Ukraine, ông Putin đều muốn biến thành thuộc địa”, Tổng thống Ukraine chia sẻ với tờ Bild.

Ngoài ra, ông Poroshenko còn kêu gọi các thành viên NATO bao gồm Đức điều động tàu chiến tới biển Azov để hỗ trợ Ukraine chống lại Nga.

“Đức là một trong những đồng minh thân thiết nhất của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng các nước trong khối NATO sẵn sàng điều động tàu chiến tới biển Azov để hỗ trợ Ukraine cũng như đảm bảo an ninh”, ông Poroshenko nói thêm.

Còn trong ngày 28/11, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh các lực lượng bảo vệ biên giới Nga có quyền tịch thu 3 tàu chiến Ukraine di chuyển qua eo biển Kerch vào cuối tuần trước do xâm phạm trái phép lãnh hải quốc gia. 

“Chúng tôi không thể chấp nhận chính sách thù địch của Nga. Đầu tiên là Crimea, sau là Đông Ukraine và giờ là cả biển Azov”, Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga muốn phong tỏa và giành toàn bộ quyền kiểm soát biển Azov.

Về phần mình, hôm 26/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng yêu cầu Nga thả các thủy thủ và tàu chiến Ukraine, đồng thời cảnh báo “hành động của Moscow có thể phải lĩnh hậu quả”.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều