TT Putin chỉ trích Ukraine, lần đầu lên tiếng về vụ đụng độ eo biển Kerch

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cuộc đụng độ giữa tàu chiến Nga và Ukraine là hệ quả của việc các quốc gia nước ngoài đã không bắt Kiev phải chịu trách nhiệm trước những hành động xấu mang tính đối đầu với Nga của Ukraine.

Phát ngôn trên được đưa ra lần đầu tiên bởi lãnh đạo Nga kể từ khi cuộc đụng đột xảy ra trên eo biển Kerch, một vùng nước hẹp nằm giữa Biển Đen và Biển Azov, nơi có một cây cầu kết nối giữa bán đảo Crimea và lãnh thổ nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu về vụ đụng độ trên eo biển Kerch.

Trong một diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức tại Moscow, ông Putin đã nói: “Chính quyền ở Kiev đang đưa ra những luận điệu chống Nga một cách rất thành công. Họ thực sự không có việc gì khác để làm”.

Tổng thống Nga nói thêm rằng dường như Kiev đang không phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ điều gì khi họ hiện là một trong những quốc gia nước ngoài bày tỏ quan điểm bài Nga trên thế giới.

“Nếu Kiev muốn đưa những đứa trẻ lên bàn ăn để dùng bữa, có thể họ sẽ được thỏa mãn. Các nước khác sẽ nói: “Tại sao không, bọn họ đang đói mà, chúng ta có thể làm gì được?”. Theo tôi đây là một chính sách thiển cận và không thể nào có kết quả tốt đẹp. Nó làm cho lãnh đạo Ukraine trở nên tự mãn, cho họ không có động lực để thực hiện động thái chính trị thông thường và đất nước họ không theo đuổi một chính sách kinh tế thông thường”.

Ông Putin cũng gọi vụ việc ở eo biển Kerch, khi ba tàu Ukraine đã bị Nga tạm giữ và khiến Kiev áp dụng quân luật trên toàn quốc, là một”trò bẩn” của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong bối cảnh ông cần phải làm các đối thủ chính trị của mình im lặng khi cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 3 năm tới.

Ông cũng khẳng định Ukraine là bên có trách nhiệm gây ra căng thẳng bởi hành động tàu chiến xuất hiện ở eo biển Kerch là một hành động gây hấn có chủ ý của Hải quân Ukraine.

Tổng thống Putin cũng biện hộ cho lực lượng biên phòng Nga, những người đã chặn tàu quân sự Ukraine đi qua eo biển Kerch, bởi đây là nghĩa vụ của những quân nhân và rằng nếu không hoàn thành trách nhiệm của mình họ sẽ phải đứng trước tòa án binh.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều