TT Putin kêu gọi Washington “đừng hủy hoại quan hệ Mỹ - Nga chỉ vì bất đồng nội bộ”

Ngay sau khi kết thúc cuộc gặp mặt với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một cuộc phỏng vấn đặc biệt với hãng tin Fox News (Mỹ).

Hãng tin RT cho biết, giống như nhiều lần trước đây, Tổng thống Putin được hỏi rằng có phải Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 hay không. Một lần nữa ông khẳng định rằng chính phủ Nga không làm vậy và tự hỏi liệu người Mỹ thực sự tin rằng Nga có thể ảnh hưởng đến ý kiến của họ cũng như cuộc đua vào Nhà Trắng hay không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về vấn đề 12 người Nga bị Mỹ khởi tố

Trong buổi phỏng vấn này, ông Putin được xem bản cáo trạng dài 29 trang đối với 12 người Nga được cho là các đặc vụ tình báo quân đội mà Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã soạn thảo, Tổng thống Nga đã yêu cầu đặt văn bản này sang một bên.

Khi được hỏi vì sao bản cáo trạng này được đưa ra chỉ ba ngày trước khi ông Putin gặp gỡ Tổng thống Trump, ông nói: “Tôi hoàn toàn không quan tâm. Đây là trò chơi chính trị trong nội bộ nước Mỹ. Đừng hủy hoại quan hệ giữa Nga và Mỹ chỉ vì bất đồng nội bộ. Tôi thây rất rõ rằng đây là một dấu hiệu của sự tranh giành chính trị và đây không phải là điều đáng tự hào đối với một quốc gia dân chủ như Mỹ”.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng cáo buộc trước đó của văn phòng ông Mueller đối với 13 công dân và 1 công ty Nga vẫn đang được tranh luận tại một tòa án của Mỹ, khi “vẫn chưa có bất kỳ dấu vết nào của một hành động can thiệp vào cuộc bầu cử” được tìm thấy.

Thêm vào đó, ông cũng nêu ra hiệp ước hợp tác hành pháp mà Nga và Mỹ đã ký kết từ năm 1999, theo đó ông Mueller và đội ngũ của ông có thể thu xếp để thẩm vấn 12 người mà ông vừa cáo buộc tại Nga. “Tại sao ông Mueller không gửi cho chúng tôi đơn yêu cầu chính thức theo hiệp ước này?”, ông Putin hỏi. “Chúng tôi không nhận được bất kỳ lá thư yêu cầu nào, điều này khiến tôi thấy lạ”.

Về Tổng thống Trump

Truyền thông Mỹ đã đặt ra câu hỏi: Liệu có phải nguyên nhân Tổng thống Trump do dự chỉ trích ông Putin là bởi Nga đang “nắm thóp” ông hay không? Về điều này, ông Putin nhấn mạnh: “Chúng tôi gặp mặt để thảo luận về cách cải thiện quan hệ giữa hai nước”. Ông cũng phủ nhận Nga có bất kỳ thông tin nào không có lợi cho ông Trump.

“Chúng tôi không nắm giữ bất kỳ thông tin nào về ông ấy. Tôi không muốn nói xấu Tổng thống Trump và những gì tôi nói có thể hơi khiếm nhã, nhưng thực tế là trước khi ông ấy tuyên bố trước toàn thế giới rằng ông ấy sẽ tranh cử Tổng thống, chúng tôi hoàn toàn không chú ý đối với ông”, Tổng thống Putin cho biết.

Theo ông Putin, mặc dù ông Trump là một tỉ phú nổi tiếng, ở Mỹ cũng có nhiều người cũng giàu có như ông ấy và chính phủ Nga không ngờ ông ấy sẽ tham gia tranh cử. Tổng thống Nga cho biết trong Diễn đàn Kinh tế Quốc tế tại St. Petersburg đã có 500 chủ doanh nghiệp tham gia, rất nhiều trong số đó có tầm cỡ còn lớn hơn cả ông Trump trước khi ông trở thành Tổng thống.

“Anh cho rằng các cơ quan tình báo của chúng tôi có thể tổ chức theo dõi tất cả những con người này sao? Khác với Mỹ, chúng tôi không có vật lực và nhân lực để theo dõi tất cả mọi người”, ông Putin nói. “Rõ ràng là chúng tôi không làm gì có hại cho ông Trump cả”.

Tổng thống Putin vừa kết thúc cuộc gặp mặt với Tổng thống Trump.

Về vấn đề NATO và các cuộc tập trận

Khi được hỏi rằng Nga sẽ phản ứng như thế nào nếu NATO gửi thư mời gia nhập tới Ukraine hay Georgia, ông Putin trả lời rằng: “Phản ứng sẽ rất tiêu cực”. Tổng thống Nga giải thích rằng việc NATO mở rộng tầm kiểm soát của mình ra đến biên giới nước Nga “là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Tuy nhiên, ông Putin tiết lộ rằng việc NATO hủy bỏ các hoạt động diễn tập quân sự quy mô lớn ở Đông Âu, giống như cách ông Trump hủy bỏ tập trận với Hàn Quốc để bày tỏ thành ý với Triều Tiên, đã không được ông và Tổng thống Mỹ đề cập đến khi hai người thảo luận với nhau.

Về bản thân mình

Khi người phỏng vấn cho biết ông Putin đã được bầu làm Tổng thống vào năm 2000 với tư cách là một nhà cải cách và là một lãnh đạo dân chủ, Tổng thống Nga khẳng định rằng “con người tôi vẫn không thay đổi, tôi vẫn là người giống như trước kia”.

Ông Putin cho biết Nga đã phải phản ứng trước sự thay đổi thái độ của phương Tây, cụ thể là việc NATO mở rộng về phía Đông, Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa Đạn đạo (ABM), NATO tấn công Nam Tư vào năm 1999, Đạo luật Magnitsky cho phép ảnh hưởng của Hiến pháp Mỹ vượt ngoài lãnh thổ của nước này, và cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014.

“Chúng tôi không hề tổ chức một cuộc đảo chính bằng vũ lực và làm trái hiến pháp Ukraine, lật đổ một thể chế hợp hiến. Chúng tôi không hề hỗ trợ cho các phần tử nổi dậy trên đường phố”, ông Putin nói. “Cá nhân tôi không có bất kỳ thay đổi nà, nhưng tôi muốn biết điều gì đã khiến phương Tây thay đổi mình nhanh đến vậy”.

Về cuộc gặp mặt với Tổng thống Trump

Khi được hỏi rằng liệu hội nghị giữa ông và ông Trump có thể trở thành bước ngoặt trong việc nới lỏng các biện pháp nhằm cô lập Nga của phương Tây hay không, ông Putin cho biết những hành động đó từ lâu đã thất bại. Ông nói thêm, với việc Nga là một thị trường rất lớn và đóng góp nhiều cho thị trường năng lượng thế giới, Nga đã “quá lớn để có thể bị cô lập”.

Theo ông Putin, phương Tây và Nga nên ngừng đấu tranh lẫn nhau và tìm cách khắc phục những thách thức chung. “Hôm nay chúng tôi đã có bước khởi đầu rất tốt”, ông Putin nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều