TT Putin sang thăm Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un gửi “tối hậu thư” tới Mỹ

Trong hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều hôm 25/4, Tổng thống Putin đã nhận lời mời tới thăm Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong-un cũng bất ngờ gửi "tối hậu thư" tới Mỹ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin trong hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều lần đầu tiên diễn ra ở đảo Russky, phía nam thành phố Vladivostok hôm 25/4, Chủ tịch Kim Jong-un đã gửi lời mời Tổng thống Putin tới thăm Triều Tiên vào “thời gian thích hợp”. Tổng thống Putin “đã chấp thuận lời mời”, KCNA nhấn mạnh.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt lần đầu tiên hôm 25/4. 

KCNA cho biết thêm tại thượng đỉnh Nga – Triều, ông Putin và ông Kim đã thảo luận về việc phát triển các mối quan hệ hai nước cũng như hướng giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tăng cường trao đổi thương mại, kinh tế, khoa học và công nghệ song phương cũng như tiến hành các cuộc gặp cấp cao bao gồm những chuyến thăm của quan chức chính phủ hai nước.

Còn theo Reuters, khi nhắc tới vấn đề an ninh kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra hồi tháng Hai ở Hà Nội kết thúc mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi tới Mỹ “tối hậu thư” rằng hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào hành động và thái độ trong tương lai của Mỹ.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực hiện vẫn ổn định và đang bước sang một giai đoạn quan trọng mà có thể là quay trở lại điểm xuất phát chỉ vì Mỹ có thái độ đơn phương không giữ lời hứa như trong thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. Triều Tiên sẽ sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống”, ông Kim nói.

Chủ tịch Kim Jong-un cũng nhấn mạnh thêm, ông sẽ chờ tới cuối năm nay để xem Mỹ có linh hoạt hơn hay không trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Kim là nhằm gây sức ép và buộc Mỹ nhân nhượng xóa bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên để từ đó, Bình Nhưỡng hiện thực hóa chương trình giải trừ hạt nhân. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều