TT Rouhani: Mỹ muốn “thay đổi chính quyền” ở Iran

Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây phát biểu rằng Mỹ đang có ý định “thay đổi chính quyền” ở Iran và chỉ trích chính quyền Mỹ hiện tại là thể chế thù địch nhất mà Iran từng phải đối mặt.

Căng thẳng đã gia tăng giữa Iran và Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 vừa qua với lý do rằng văn bản này không giới hạn chương trình tên lửa đạn đạo Iran cũng như việc nước này được cho là đã hậu thuẫn các lực lượng vũ trang ở các quốc gia Trung Đông đang bất ổn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích Mỹ trong bài phát biểu mới nhất của mình.

“Trong vòng 40 năm qua chưa hề có một nhóm người nào có những hành động xấu hơn những gì mà chính phủ Mỹ đang làm đối với đất nước, người dân và chính phủ Iran”, ông Rouhani phát biểu trên truyền hình. “Đã có thời điểm trong nhóm đó chỉ có một người thù ghét Iran, trong khi những người còn lại có tư tưởng ôn hòa hơn. Giờ đây, kẻ xấu đã tụ họp lại với nhau”.

Tại thủ đô Washington (Mỹ), một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại quan điểm rằng họ muốn Iran thay đổi cách hành xử của mình và “Hoa Kỳ không có ý định thay đổi chính quyền”.

Người này nói rằng Tổng thống Trump đã bày tỏ sự sẵn sàng đàm phán với Iran và muốn đạt được một thỏa thuận có bao gồm việc giới hạn chương trình tên lửa đạn đạo, ngăn chặn hoạt động tài trợ khủng bố và “những hành động xấu trong khu vực”. “Sau cùng chúng tôi hi vọng rằng chính quyền Iran sẽ có những thay đổi nhiều ý nghĩa trong hành động của mình”.

Ông Rouhani cũng cáo buộc Mỹ dùng đòn tâm lý và kinh tế đối với Iran và tác động đến chính phủ nước này. “Việc làm giảm tính pháp lý của chính phủ Iran là mục tiêu cuối cùng của bọn họ. Khi họ nói đến việc thay đổi chính phủ, họ sẽ làm gì để điều này thành hiện thực? Đó là giảm bớt tính pháp lý của một chính phủ”, ông nói.

Vào tháng 8, Washington đã áp đặt lại những hình thức trừng phạt đối với hoạt động giao dịch, xuất khẩu kim loại và xe hơi của Iran. Với việc Mỹ bắt đầu giới hạn số lượng dầu mỏ xuất khẩu cho Iran vào tháng tới, nhiều người lo sợ rằng Iran sẽ rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế có thể còn tệ hơn thời điểm 2012 và 2015, khi các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất của Iran được áp dụng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều