TT Thổ Nhĩ Kỳ bí mật đến Nga làm gì trong lúc Syria “dầu sôi lửa bỏng”?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi lệnh ngừng bắn ở khu vực phía bắc Syria sắp kết thúc. Cuộc gặp mặt này được đánh giá sẽ quyết định đến cơ hội lập lại hòa bình ở bắc Syria.

Điện Kremlin cho biết, trong cuộc gặp dự kiến diễn ra tại Sochi (Nga), ông Putin và ông Erdogan sẽ nói về những “diễn biến” ở Syria cũng như “quá trình bình thường hóa quan hệ ở khu vực đông bắc Syria”. Cuộc trò chuyện cũng sẽ bao gồm “các biện pháp phòng chống các tổ chức khủng bố và thúc đẩy tiến trình giải quyết xung đột bằng chính trị”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi (Nga).

Về phần mình, Ankara không tiết lộ nhiều thông tin về cuộc gặp sắp tới, khi bản thân ông Erdogan chỉ nói rằng ông sẽ thảo luận tình hình với Tổng thống Nga và sẽ “có những bước cần thiết” sau đó, nhưng không nói rõ chi tiết.

Trong bài phát biểu ngày 19/10 tại một thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã đề cập đến việc quân đội Syria và Nga đã tiến vào “khu vực an toàn” cách biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ 32km, và rằng ông sẽ nói với ông Putin về điều này và “sẽ thực thi kế hoạch của riêng Thổ Nhĩ Kỳ” nếu không có hướng giải quyết rõ ràng. “Nếu những lời hứa dành cho Thổ Nhĩ Kỳ không được thực thi, chúng tôi sẽ không chờ đợi nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch và tiêu diệt các phần tử khủng bố”, ông nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân vào miền bắc Syria vào ngày 9/10, nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd đang có mặt tại đây kể từ khi IS bị đẩy lùi. Ankara coi những thành viên lực lượng này là những phần tử khủng bố có liên quan đến Đảng Lao động Kurdistan (PKK).

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự chỉ trích của các thành viên NATO và Mỹ đã đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt đối với nước này. Ankara sau đó đã đồng ý ngừng chiến dịch quân sự vào ngày 17/10 để tạo điều kiện cho quân người Kurd rút lui. Trong lúc này, quân đội Syria đã thế chỗ quân đội Mỹ hợp tác với quân người Kurd để chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ mới tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc họp ba bên về tương lai của Syria với ông Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị nhằm chấm dứt xung đột Syria. Nga nhiều khả năng sẽ không thể áp dụng một biện pháp giải quyết đúng đắn chừng nào Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều