TT Thổ Nhĩ Kỳ nói Ả Rập Xê út phát ngôn “như trẻ con” vụ nhà báo bị sát hại Khashoggi

Sự thay đổi liên tục trong phát ngôn của Ả Rập Xê út về vụ Khashoggi đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Ankara và cộng đồng quốc tế. Và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói phát ngôn của Ả Rập Xê út "như trẻ con”.

Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erddogan nói rằng 18 người mà nhà chức trách Ả Rập Xê út đã bắt giữ “chắc chắn biết được” ai đã giết hại ông Khashoggi và biết thi thể của ông ở đâu, đồng thời tái khẳng định rằng bất kỳ kẻ nào ra lệnh sát hại nhà báo phải được đưa ra trước công lý.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Lời kêu gọi của ông được đưa ra sau khi Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman có bài phát biểu đầu tiên vào ngày 24/10 về vụ sát hại. Ông Mohammed bị nhiều người nghi ngờ ít nhất biết về âm mưu giết hại ông Khashoggi khi cận vệ của ông và một số quan chức cấp cao Ả Rập bị nghi đã thực hiện vụ việc này. Hiện tại Riyadh khẳng định Thái tử không có bất kỳ trách nhiệm nào đối với vụ việc.

Sau ba tuần đưa ra những tuyên bố khác nhau về ông Khashoggi, một cây viết có tư tưởng phản đối chính sách của Thái tử Mohammed và đã mất tích khi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại thành phố Istanbul vào đầu tháng này, mãi đến ngày 25/10 Riyadh mới thừa nhận rằng các bằng chứng cho thấy đây là vụ sát hại được lên kế hoạch từ trước.

Ả Rập Xê út từng nói rằng ông Khashoggi chết trong một vụ ẩu đả với các quan chức Ả Rập thực hiện kế hoạch dẫn độ bí mật, và rằng thi thể của ông đã bị cuốn trong một tấm thảm và được một bên thứ ba xử lý. Các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ tin ông Khashoggi đã bị tra tấn trước khi bị giết chết và thi thể ông bị cưa thành nhiều phần.

Sự thay đổi liên tục trong phát ngôn của Ả Rập Xê út về vụ Khashoggi đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Ankara và cộng đồng quốc tế. Rất nhiều người đã đặt câu hỏi về việc ai trong chính quyền Ả Rập có thể ra lệnh tiến hành ám sát ở nước ngoài.

“Những phát ngôn như trẻ con này không xứng đáng với tầm cỡ của một quốc gia”, ông Erdogan nói về tuyên bố của Riyadh.

Cảnh sát hiện đang tập trung tìm kiếm thi thể của nhà báo xấu số tại một cái giếng trong khu vườn gần nhà của Lãnh sự Ả Rập Xê út cũng như khu rừng ở ngoại ô Istanbul nhưng đến nay vẫn chưa có phát hiện nào. Theo ông Erdogan, vụ việc vẫn ẩn chứa rất nhiều vấn đề cần phải được giải đáp. Ả Rập Xê út cho biết họ sẽ điều công tố viên tới thành phố Istanbul để hỗ trợ cuộc điều tra.

Vào ngày 25/10, một số nguồn tin cho biết con trai cả của ông Khashoggi là anh Salah đã rời Ả Rập Xê út để đến Mỹ. Salah có hai quốc tịch Ả Rập và Mỹ và trong vài tháng qua đã bị cấm rời Ả Rập Xê út. Đầu tuần này anh đã được triệu tập để tiếp nhận lời chia buồn từ Thái tử.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều