TT Thổ Nhĩ Kỳ thề đưa ra “sự thật trần trụi” về cái chết của ông Khashoggi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ công bố mọi thông tin về vụ việc của nhà báo Jamal Khashoggi - người đã chết trong lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trước đó, trước báo giới địa phương, ông Erdogan nói: “Công lý cần phải được thực thi và sự thật trần trụi của vụ việc này phải được phơi bày hoàn toàn. Đây không phải là một vụ việc bình thường. Tôi sẽ có những phát biểu tại cuộc họp đảng cầm quyền AKP vào ngày 23/10 về vụ việc này. Toàn bộ vụ sát hại sẽ được công bố”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ công bố "sự thật trần trụi" về vụ Khashoggi.

Tiếp đó, trong một cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Trump, ông Erdogan nói về tầm quan trọng của việc làm rõ và công bố “mọi khía cạnh” về vụ Khashoggi. Hiện tại, Ả Rập Xê út vẫn chưa đưa ra được một lời giải thích rõ ràng về cái chết của nhà báo Khashoggi, người đã mất tích khi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út ngày 2/10.

Trong lúc truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin về khả năng ông Khashoggi đã bị tạm giữ, tra tấn và sát hại dã man, Ả Rập Xê út ban đầu phủ nhận có liên quan đến việc ông mất tích. Tuy nhiên, trước sức ép khổng lồ trên thế giới, nước này đã buộc phải thừa nhận rằng nhà báo 60 tuổi đã vô tình thiệt mạng sau khi ông vướng vào một vụ “ẩu đả” bên trong lãnh sự quán. Ngoại trưởng Ả Rập Xê út Adel al-Jubeir nói rằng chính quyền Riyadh vẫn chưa rõ ông Khashoggi đã bị sát hại như thế nào hay thi thể của ông đang ở đâu.

Với việc chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang nắm trong tay một đoạn ghi âm ghi lại thời điểm nhà báo đã bị tra tấn, thủ tiêu và bị phân thành nhiều phần bởi một đội đặc vụ gồm 15 người, ông Erdogan hứa sẽ “công bố chi tiết” về những gì mà các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm được sau khi khám xét lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul.

Để chứng minh cam kết tìm ra sự thật, Riyadh đã sa thải 5 quan chức tình báo cấp cao và bắt giữ 18 người bị nghi có liên quan đến vụ việc, đồng thời Thái tử Ả Rập Xê út được giao trách nhiệm điều tra và tái cơ cấu cơ quan tình báo của đất nước.

Về vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với những bước tiến của cuộc điều tra, mặc dù ông thừa nhận rằng ông sẽ chưa thể áp đặt những hình thức trừng phạt nghiêm khắc bởi điều này có thể phương hại đến các thỏa thuận quốc phòng giữa Mỹ và Ả Rập Xê út có giá trị lên đến hàng tỉ USD. Tuy vậy, ông Trump bày tỏ niềm tin rằng tuyên bố của Riyadh “có sự dối trá” đằng sau. Các đồng minh châu Âu của Mỹ như Anh, Đức và Pháp đã yêu cầu Ả Rập Xê út đưa ra thêm thông tin hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều