TT Trump: Ấn Độ hãy chờ đón "đòn đáp trả" sau khi mua S-400 của Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Ấn Độ sẽ sớm được biết Washington làm gì để đáp trả việc nước này mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga mặc cho sức ép từ Mỹ.

Theo hãng tin RT, Ấn Độ và Nga đã ký kết một thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa S-400 vào ngày 5/10 vừa qua. Động thái này đã khiến Ấn Độ trở thành mục tiêu trừng phạt của Mỹ theo Đạo luật Phòng chống Đối thủ của Hoa Kỳ thông qua Trừng phạt (CAATSA).

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Khi được hỏi về phản ứng của Mỹ trước hành động của Ấn Độ, ông Trump cho biết Mỹ sẽ đáp trả nhanh chóng. “Rồi mọi người sẽ thấy, nó sẽ diễn ra sớm hơn mọi người nghĩ”, ông nói. Ấn Độ là nước thứ ba trên thế giới đã mua về hệ thống phòng không hiện đại của Nga sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Trump trước đó đã trừng phạt cơ quan hậu cần quân đội Trung Quốc và giám đốc của cục này do đã mua vũ khí Nga, song vẫn chưa có động thái nào nhằm vào chính quyền Ankara. Là một thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ có quyền bảo vệ an ninh quốc gia bằng mọi cách cần thiết.

Hệ thống tên lửa S-400 là loại vũ khí phòng vệ máy bay chiến đấu của đối phương, do hãng Almaz-Antey sản xuất. Nó được cho là có thể đối phó với những loại phi cơ đối phương từ khoảng cách tối đa 400 km và tên lửa đạn đạo từ khoảng cách 60 km. Quân đội Nga đã dần thay thế hệ thống S-300 bằng S-400 từ năm 2007 tới nay.

Trước đó, tướng Ấn Độ Bipin Rawat cho biết Ấn Độ có quyền mua hệ thống S-400 từ Nga. “Khi phía Nga hỏi về khả năng Mỹ áp đặt trừng phạt, chúng tôi trả lời rằng ‘chúng tôi biết trong tương lai sẽ có những hình thức cấm vận, nhưng chúng tôi có chính sách độc lập’”, ông Rawat trả lời trước báo giới sau khi đã có chuyến công du 6 ngày tới Nga và gặp gỡ nhiều quan chức quân đội.

Ông Rawat cũng cho hay “chúng tôi không hề thiếu cách để hợp tác với Nga” và sắp tới New Delhi sẽ xem xét “những gì quan trọng về mặt chiến lược” đối với Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều