TT Trump bao che Thái tử Ả Rập Xê út, coi nước này là “đồng minh tuyệt vời"

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman “nhiều khả năng” biết trước kế hoạch sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, nhưng Mỹ vẫn là “đối tác kiên định” của Ả Rập Xê út.

Trong một thông cáo được đưa ra ngày 20/11, ông Trump một lần nữa khẳng định vụ sát hại ông Khashoggi là “một tội ác khủng khiếp và không thể chấp nhận được” và “rất có thể Thái tử đã biết trước về vụ việc này”. Ông Trump không nói thêm gì về vụ việc và nói rằng Ả Rập Xê út là một đồng minh quan trọng của Mỹ để đối phó với Iran và là một nhà cung cấp dầu mỏ lớn.

Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington.

Tổng thống Mỹ một lần nữa đã đề cao tầm quan trọng của việc giữ nguyên thỏa thuận vũ khí có trị giá 110 tỉ USD với chỉnh phủ Ả Rập với lý do rằng nó sẽ “giúp thúc đẩy phát triển kinh tế” cho Mỹ. “Tôi sẽ không hủy hoại nền kinh tế thế giới, và tôi sẽ không hủy hoại nền kinh tế của đất nước chúng ta bằng những động thái ngu ngốc đối với Ả Rập Xê út”, ông Trump nói.

Quyết tâm đảm bảo thỏa thuận quốc phòng với Ả Rập Xê út của ông Trump đi ngược lại với quan điểm của một số đồng minh của ông. Bộ Kinh tế Đức trước đó đã xác nhận hủy bỏ mọi thỏa thuận mua bán vũ khí với Ả Rập Xê út.

Tuần trước, ông Trump cũng phê duyệt quyết định trừng phạt đối với 17 nghi phạm Ả Rập Xê út, trong đó có Maher Abdulaziz Mutreb, người mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã cầm đầu một nhóm sát thủ gồm 15 người tham gia sát hại ông Khashoggi.

Phản ứng của ông Trump đối với vụ việc đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nghị sĩ Mỹ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul nói rằng ông Trump nên ngừng cung cấp vũ khí cho Riyadh, còn Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Trump trong chính phủ, cũng tuyên bố rằng ông tin Thái tử Ả Rập có trách nhiệm trực tiếp đến cái chết của ông Khashoggi.

“Họ là một đồng minh quan trọng nhưng Thái tử là một người không có lý trí, điên rồ và ông ta đã làm tổn hại quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Xê út”, ông Graham nói với báo giới.

Trong tuyên bố của mình, ông Trump nói rằng ông hiểu “một số thành viên trong Quốc hội vì nhiều lý do khác nhau đã có quan điểm khác nhau, và họ có quyền như vậy”. Mặc dù ông sẽ xem xét bất kỳ ý kiến nào được gửi tới mình, ông sẽ không có hành động nhằm ảnh hưởng xấu đến quan hệ với Ả Rập Xê út.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều