TT Trump: Bất cứ ai hợp tác với Iran sẽ bị Mỹ “cấm cửa”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng các biện pháp trừng phạt đối với Iran lúc này là ở mức “đau đớn nhất” và sẽ nâng tầm cao mới vào tháng 11 tới.

Cũng trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng bất kỳ ai đang hợp tác làm kinh tế với Iran sẽ không được phép hợp tác với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Lệnh cấm vận đối với Iran đã chính thức được thực hiện. Đây là những hình thức trừng phạt đau đớn nhất được áp dụng từ trước tới nay, và đến tháng 11 nó sẽ được nâng lên tầm cao mới. Bất kỳ ai đang hợp tác với Iran sẽ không được phép làm vậy với Mỹ. Tôi làm điều này là vì hòa binh thế giới, đơn giản là vậy!”, ông Trump viết.

Vào tối ngày 6/8, những hình thức cấm vận đầu tiên của Mỹ đối với Iran nhằm giới hạn việc mua đồng USD, vàng và các loại kim loại khác, cũng như các hoạt động giao dịch liên quan đến đồng rial của Iran và mua các loại máy bay dân dụng đã bắt đầu được thực thi.

Một ngày trước đó, Cao ủy Liên minh Châu Âu về Các vấn đề Đối ngoại Federica Mogherini cùng ngoại trưởng các nước Anh, Pháp và Đức đã đưa ra tuyên bố chung nói rằng EU sẽ thực hiện Quy chế Ngăn chặn vào ngày 7/8 để bảo vệ các công ty Châu Âu đang hoạt động kinh doanh hợp pháp với Iran.

Vào tháng 5, ông Trump đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, có tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Nội dung của nó nhằm giới hạn chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy việc Iran được nơi lỏng cấm vận kinh tế. Động thái đơn phương này của Mỹ đã khiến những quốc gia cũng ký kết vào JCPOA cực lực phản đối.

Thêm vào đó, Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố sẽ thiết lập lại các hình thức trừng phạt với Iran mà trước đó đã được gỡ bỏ theo nội dung thỏa thuận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet