TT Trump bất ngờ tăng gấp đôi thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Reuters, một nguồn tin tiết lộ rằng chính quyền Trump có dự định áp đặt mức thuế 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm ép Bắc Kinh nhượng bộ thương mại.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vào ngày 10/7 rằng họ sẽ áp đặt mức thuế 10% đối với số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị nêu trên. Các mặt hàng bao gồm thực phẩm, chất hóa học, nhôm thép và các mặt hàng tiêu dùng từ thức ăn cho chó, đồ nội thất cho đến lốp xe hơi, xe đạp, găng tay bóng chày và các sản phẩm làm đẹp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nâng mức thuế áp đặt với hàng hóa Trung Quốc lên thành 25%.

Mặc dù mức thuế nêu trên sẽ cần một khoảng thời gian xem xét, song việc đánh thuế 25% có thể sẽ leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay. Nguồn tin này khẳng định rằng chính quyền Trump sẽ công bố ý định này trong thời gian rất sớm.

Hiện vẫn chưa có phản ứng nào từ phía chính phủ Trung Quốc, song trước đây vào tháng 7 khi chính quyền Trump tuyên bố mức thuế 10%, họ đã chỉ trích Mỹ đang có hành động ức hiếp Trung Quốc và cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả tương xứng.

Các nhà đầu tư đang lo ngại leo thang căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có thể tác động xấu đến sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và nhiều hiệp hội doanh nghiệp đã chỉ trích động thái đánh thuế mạnh tay của ông Trump.

Đầu tháng 7 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã áp dụng mức thuế 25% đối với khối lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đầu tiên có tổng giá trị 34 tỉ USD. Đáp lại, Bắc Kinh cũng áp dụng mức thuế tương tự đối với cùng số lượng hàng nhập từ Mỹ.

Washington cũng đang chuẩn bị đánh thuế vào 16 tỉ USD hàng hóa nữa trong những tuần tới, và ông Trump cảnh báo rằng số lượng hàng từ Trung Quốc bị đánh thuế nặng sau này có thể lên đến nửa nghìn tỉ USD.

Số hàng hóa sẽ bị đánh thuế 25%, trong đó bao gồm cá rô phi, bo mạch điện tử và các sản phẩm chiếu sáng, sẽ tác động đến người tiêu dùng mạnh hơn so với những lần đánh thuế trước đây. Bà Erin Ennis, phó chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Trung Quốc của Mỹ nói rằng mức thuế 10% đã là rất nặng, và với 25% thì khó khăn sẽ còn gấp đôi.

“Sẽ có khoảng nửa số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp thuế 25%, trong đó có những mặt hàng tiêu dùng”, bà Ennis nói. “Chính người tiêu dùng sẽ phải chấp nhận sự gia tăng về giá cả các hàng hóa”.

Ông Trump trước đó nói rằng ông sẽ đánh thuế nặng tay đối với 200 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc để trừng phạt nước này đáp trả lần đánh thuế đầu tiên của Mỹ, được thực hiện nhằm ép Trung Quốc phải thay đổi chính sách liên doanh, chuyển giao công nghệ và các chính sách thương mại khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet