TT Trump bỏ về giữa cuộc họp với đảng Dân chủ, than phiền “phí thời gian”

Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ về giữa cuộc thảo luận với các nghị sĩ đảng Dân chủ, đồng thời tuyên bố rằng ông “đã hoàn toàn lãng phí thời gian” sau khi tiếp tục từ chối cung cấp ngân sách xây dựng tường biên giới phía Nam.

“Vừa rời khỏi một cuộc họp với Chuck và Nancy, thực sự đã hoàn toàn lãng phí thời gian”, ông Trump viết trên Twitter, ám chỉ Lãnh đạo Phe Thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, hai nhân vật lớn của đảng Dân chủ hiện tại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt để thảo luận với đảng Dân chủ.

“Tôi hỏi họ rằng điều gì sẽ xảy ra trong 30 ngày tới nếu tôi mở cửa chính phủ, liệu các người có chấp nhận chính sách an ninh biên giới có một bức tường hay không? Nancy nói không, và tôi chỉ còn biết nói tạm biệt vì chẳng còn cách nào khác!”, ông nói thêm.

Sau cuộc họp, ông Schumer và bà Pelosi cùng nhau chỉ trích ông Trump khi nhất quyết không mở cửa chính phủ. “Một lần nữa chúng ta lại được thấy một người đang giận dỗi vì ông ta không có được điều mình muốn”, ông Schumer trả lời báo giới bên ngoài Nhà Trắng vào ngày 9/1. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, các nhân viên liên bang “cũng đang thất vọng như chúng tôi khi đảng Dân chủ không muốn có một cuộc đối thoại có thành ý”.

Tính đến nay, chính phủ Mỹ đã bị đóng cửa một phần trong gần 19 ngày, sau khi đảng Dân chủ không đồng ý một đạo luật nhằm cung cấp 5,7 tỉ USD để xây dựng tường biên giới. Đảng Dân chủ đã kiểm soát được Hạ viện vào ngày 3/1 và đã đề xuất những đạo luật nhằm tìm cách mở cửa chính phủ trở lại, song họ nhất quyết không cung cấp tài chính cho bức tường.

“Đây là một cuộc khủng hoảng. Nó là cuộc khủng hoảng nhân đạo và khủng hoảng an ninh”, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho biết. “Và thực tế là bức tường này sẽ là một chính sách có ích”.

Do chính phủ đóng cửa, khoảng 800.000 nhân viên chính phủ sẽ không được trả lương lần đầu tiên trong năm, và hai đảng đã chỉ trích nhau vì đã bỏ mặc những mong muốn của những người này.

Trước khi cuộc họp diễn ra, ông Trump tuyên bố rằng ông sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu đàm phán với đảng Dân chủ thất bại. Khi được một phóng viên của hãng tin ABC News hỏi rằng liệu ông có sẵn lòng mở cửa chính phủ trở lại, ông Trump hỏi lại liệu phóng viên này có dám làm vậy thay ông hay không.

“Nếu anh làm vậy thì anh không nên nhậm chức Tổng thống, bởi anh sẽ không bao giờ làm được gì cả”, ông Trump nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều