TT Trump "chắc như đinh đóng cột" IS sẽ bị đánh bại ngay tối nay

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận rằng 400 lính Mỹ vẫn sẽ ở lại Syria trong một khoảng thời gian chưa xác định và một lần nữa khẳng định tổ chức khủng bố IS sẽ bị đánh bại hoàn toàn “vào tối nay”.

Cùng với tuyên bố trên, ông Trump đã đưa ra một bản đồ nhằm cho thấy sự tan nát của IS vào lúc này. Ảnh chụp trước và sau cho thấy phần lãnh thổ mà IS từng kiểm soát (được tô màu đỏ) vào thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 diễn ra và phần lãnh thổ mà chúng còn có được vào lúc này.

Tổng thống Trump mang theo tấm bản đồ cho thấy vùng lãnh thổ mà IS từng kiểm soát ở Syria.

“Khi tôi lên nhậm chức, mọi chuyện rất tồi tệ”, ông Trump nói và chỉ vào bản đồ. “Ngày nay gần như chúng ta không thể thấy một màu đỏ nào. Thực ra thì ở đây có một chấm đỏ nhỏ và sẽ biến mất trong đêm nay”.

Tổng thống Trump đang ám chỉ làng Baghouz ở phía Đông Syria, nơi vài trăm phần tử khủng bố và thân nhân vẫn đang kháng cự các đợt tấn công do lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn tiến hành. Ông Trump không hoan nghênh những gì mà Quân đội Syria, Nga và các lực lượng khác khi đã giúp đưa tổ chức khủng bố này trở nên lụn bại như hiện tại.

Tổng thống Trump cũng xác nhận sẽ để 400 binh sĩ Mỹ ở Syria, trong đó 200 người sẽ được bố trí ở miền bắc đất nước và 200 người còn lại sẽ làm nhiệm vụ ở khu vực Al-Tanf gần biên giới Jordan. Quân đội Mỹ đã hoạt động tại nhiều khu vực ở Syria trong nhiều năm qua để chống lại IS.

Mặc dù vào tháng 12 năm ngoái ông Trump đã ra quyết định rút quân khỏi Syria, song từ đó đến nay nhiều người vẫn chưa rõ kế hoạch đưa quân về nước của Mỹ như thế nào. Ban đầu ông Trump định rút toàn bộ 2.000 lính đang hoạt động ở Syria, song giờ đây ông quyết định để 400 quân ở lại quốc gia này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều