TT Trump “che giấu sự thật” về các cuộc gặp mặt với TT Putin?

Báo Washington Post đưa tin, các quan chức Mỹ cho biết họ không có bất kỳ hồ sơ nào ghi lại nội dung của cả 5 cuộc gặp mặt riêng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Lý do là bởi, ông Trump đã có những động thái để các cuộc thảo luận của ông với Tổng thống Nga được giữ bí mật hoàn toàn. Theo một số nguồn tin, ông Trump đã tịch thu ghi chép của người phiên dịch của mình và không cho phép các quan chức Mỹ thảo luận về nội dung cuộc gặp mặt với các quan chức khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) vào tháng 7 năm ngoái.

Báo Washington Post cho biết, hành động này của ông Trump là không bình thường. Cụ thể, sau cuộc gặp gỡ với ông Putin tại Hamburg (Đức) vào năm 2017 mà cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng có mặt, một cố vấn Nhà Trắng và một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã tìm cách thu thập thông tin từ phiên dịch của ông Trump bên lề những gì mà ông Tillerson đã thông báo nhưng không thu được gì.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên tuyên bố rằng chính quyền Trump có mong muốn “cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga” sau khi chính quyền Obama “theo đuổi chính sách sai lầm nhằm đưa hai nước vào thế đối đầu nhau”. Người này nói thêm rằng chính quyền Trump “đã áp đựt những hình thức trừng phạt mới để đáp trả những hành vi xấu của Nga”.

Vị quan chức này cho biết, sau cuộc gặp mặt Trump – Putin tại Hamburg mà ông Tillerson cũng có mặt, cựu Ngoại trưởng Mỹ “đã có một văn bản dài về nội dung cuộc gặp được gửi cho các quan chức Mỹ khác một cách bí mật, cũng như một bản báo cáo dành cho báo giới”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đã chỉ trích thông tin mà báo Washington Post đưa ra là “không chính xác và thái quá”, đồng thời khẳng định rằng ông Trump đã cứng rắn với Nga hơn những người tiền nhiệm của ông.

“Truyền thông tự do đã lãng phí hai năm của mình để thêu dệt một bê bối giả thay vì đưa tin rằng khác với Tổng thống Obama, người đã để Nga và các đối thủ khác trên thế giới lợi dụng Mỹ, Tổng thống Trump đã thực sự cứng rắn với Nga”, bà nói.

Trước đó vào ngày 10/1, Thượng nghị sĩ Bob Menendez, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết ông muốn gặp gỡ các nghị sĩ trong Hạ viện để thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau. Ông cũng cho biết ông rất muốn có những ghi chép từ phiên dịch viên Tổng thống trong các cuộc gặp mặt với Tổng thống Putin.

“Tôi rất muốn có những ghi chép về cuộc gặp gỡ của Tổng thống với Putin. Họ có thông dịch viên nên tôi chắc chắn rằng người này phải ghi chép lại nội dung. Trừ phi người này tiêu hủy chúng, những ghi chép này sẽ rất có ích”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều