TT Trump chỉ trích Iran “thiếu thông minh”, có thể bị Mỹ “diệt gọn”

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox Business Network, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định Iran “thiếu thông minh” và mặc dù Mỹ không muốn có chiến tranh với Iran, song xung đột quân sự giữa hai bên nếu có bùng nổ sẽ kết thúc rất nhanh chóng.

Trước đó, ông Trump nói rằng Mỹ sẽ “không cần có chiến lược rút lui” nếu chiến tranh với Iran xảy ra, đồng thời đe dọa sẽ “tận diệt” Tehran sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Tổng thống Mỹ đang bị “thiểu năng trí tuệ”.

Mỹ đã tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự của mình gần Iran.

“Tôi nghĩ các cấp lãnh đạo Iran không được thông minh cho lắm”, ông Trump nói, đồng thời khẳng định Iran đang “ngày càng đi xuống” do những hình thức trừng phạt kinh tế của Mỹ cũng như tình trạng bất ổn trong nước.

Bên cạnh đó khi được hỏi liệu chiến tranh giữa Mỹ và Iran có đang đến gần, ông Trump bày tỏ hi vọng Washington sẽ không bị vướng vào một cuộc chiến tranh mới, nhưng ông tin cuộc xung đột này nếu xảy ra “sẽ không kéo dài lâu”.

“Tôi hi vọng rằng sẽ không có chiến tranh nhưng Hoa Kỳ đang ở thế thuận lợi nếu trường hợp xấu xảy ra”, ông Trump nói. “Điều tôi muốn nói đó là nếu có chuyện xảy ra, nó sẽ không kéo dài lâu”. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông không muốn điều động thêm binh lính Mỹ tới Trung Đông ngay cả khi xung đột quân sự bùng nổ.

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Mới đây nhất, vào ngày 24/6 Mỹ đã áp dụng trừng phạt đối với Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei cùng 8 tướng lĩnh Hải quân, Không quân và Lục quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran sau khi họ bắn rơi một máy bay không người lái Mỹ.

Sau vụ việc này, ông Trump nói rằng ông đã phê duyệt kế hoạch tấn công xuống nhiều mục tiêu ở lãnh thổ Iran, song đã rút lại quyết định vào phút chót. Thay vào đó, ông tuyên bố những hình thức trừng phạt mới với Iran.

Căng thẳng Mỹ - Iran đã khiến tình hình an ninh ở Trung Đông trở nên xấu đi. Mỹ đã liên tục tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực với mục đích là gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Iran.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều