TT Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa chỉ vì bầu cử Tổng thống 2020

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa từ ngày 22/12/2018 đến nay do những bất đồng về việc cung cấp ngân sách bức tường biên giới Mỹ - Mexico, khi Tổng thống Trump yêu cầu 5 tỉ USD để xây dựng nhưng các nghị sĩ đảng Dân chủ đã khước từ đề xuất này.

Tuy nhiên trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump viết rằng: “Tình trạng đóng cửa hiện này chỉ là do cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Đảng Dân chủ biết rằng họ không thể thắng được khi nhìn và những thành tựu của Trump, vì vậy bọn họ đang làm tất cả mọi cách để cản trở Bức tường và An ninh Biên giới và quấy rối Tổng thống”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ còn để chính phủ tiếp tục đóng cửa.

Vào ngày 3/1, ông Trump đã có cuộc gặp mặt với các quan chức hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để thảo luận về tình hình biên giới Mỹ - Mexico. Ông nhấn mạnh rằng tình trạng đóng cửa chính phủ có thể diễn ra trong một thời gian dài nếu cần thiết, đồng thời yêu cầu đảng Dân chủ ủng hộ hoạt động xây dựng tường và quy trách nhiệm cho họ đối với tình hình hiện tại.

Trong khi ông Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ chi ra hơn 5 tỉ USD để xây dựng tường biên giới, các nghị sĩ đảng Dân chủ cùng một số người thuộc đảng Cộng hòa đã khước từ đề xuất này, và nhiều người nhấn mạnh trước đó Tổng thống Mỹ đã hứa Mexico sẽ chi trả cho dự án này.

Tổng thống Mỹ cũng khước từ một thỏa thuận của phía đảng Dân chủ, trong đó có bao gồm 1,6 tỉ USD nhằm củng cố an ninh biên giới.

Ông Trump trước đó đã nhiều lần chỉ trích cơ chế nhập cư của Mỹ và cam kết sẽ ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ. Ông cũng cảnh báo sẽ đóng cửa biên giới đối với người nhập cư nếu vấn đề vượt biên trái phép không được giải quyết.

Cũng trong cuộc họp này, ông Trump đã nói về những điểm tích cực trong hoạt động đàm phán thương mại. “Vào lúc này chúng ta đang làm tốt trong nhiều cuộc đàm phán thương mại. Sẽ có lúc mọi chuyện kết thúc”, Tổng thống Mỹ viết trên trang Twitter.

Ông Trump nói thêm rằng Bộ Tài chính Mỹ đã thu được hàng tỉ USD từ mức thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc, một bước đi mà theo ông là cần thiết do những hành vi không đúng đắn của Bắc Kinh.

Trung Quốc và Mỹ đã có một cuộc chiến tranh thương mại kể từ khi ông Trump tuyên bố đánh thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Từ đó, hai nước đã đánh thuế nhiều lần vào hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau.

Vào đầu tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đình chiến để tránh leo thang căng thẳng thương mại bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires (Argentina), song hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều