TT Trump, Chủ tịch Kim đã có mặt tại Metropole dự thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức cấp cao đã đến khách sạn Metropole ở Hà Nội để bắt đầu thảo luận với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2.

Khi đoàn xe của Tổng thống đi qua các con phố của Hà Nội, nhiều người dân địa phương đã tranh thủ dịp này để chụp ảnh và vẫy cờ từ hai bên con phố. Theo kế hoạch, ông Trump và ông Kim sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để thảo luận về các vấn đề khác nhau và dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận vào lúc 2 giờ chiều ngày 28/2.

Ông Kim và ông Trump ngồi cạnh nhau trong ngày 28/2.

Sau khi Chủ tịch Kim cũng có mặt tại Metropole sau khi ông Trump đến nơi không lâu, hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau và ngồi vào ghế. Ông Trump nói rằng “cuộc gặp gỡ này sẽ là một sự kiện đặc biệt”, và đáp lại ông Kim trả lời rằng ông mong đợi về “hoạt động trao đổi tuyệt vời” sắp tới.

Trước đó, các quan chức Mỹ đã thảo luận với các quan chức Triều Tiên nhằm soạn thỏa một thỏa thuận trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu. Tuy nhiên vào lúc này nội dung của thỏa thuận vẫn chưa được công bố.

An ninh được thắt chặt trên các tuyến phố Hà Nội.

Hiện vẫn chưa rõ ông Kim sẽ sẵn sàng thực hiện những bước đi nào để phá bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình hay Mỹ sẽ sẵn sàng đưa ra những điều kiện nào cho Triều Tiên.

Các chuyên gia Triều Tiên cho rằng mặc dù hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết một thỏa thuận trong ngày hôm nay, song nhiều khả năng sẽ không có bước đột phá nào. Kết quả đạt được trong các cuộc thảo luận giữa ông Trump và ông Kim có thể sẽ là việc thiết lập cơ chế liên lạc giữa các quan chức và một hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Người dân Hàn Quốc dõi theo diễn biến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

“Động thái này nhằm giúp chúng ta tin rằng chúng ta đang bước vào một thời đại mới”, ông John Park, một nhà nghiên cứu về Triều Tiên cho biết. Ông nói thêm rằng thỏa thuận trong ngày 28/2 sẽ “khá nhỏ” nhưng hai bên đang tập trung vào việc đạt được “những kết quả rõ ràng”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều