TT Trump chuẩn bị “đòi” thêm tiền xây tường, chính phủ Mỹ lại sắp đóng cửa?

Theo một số nguồn tin, Nhà Trắng sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ chi khoản tiền 8,6 tỉ USD để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico và đưa nội dung này vào dự thảo chi tiêu ngân sách của nước Mỹ vào năm 2020.

Được biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ một lần nữa tìm cách kêu gọi sự ủng hộ từ Quốc hội để thực hiện lời hứa xây dựng bức tường không thể xâm phạm nhằm ngăn cách biên giới giữa Mỹ và Mexico, điều mà ông đã từng hứa hẹn thực hiện kể từ khi còn vận động tranh cử.

Một đoạn hàng rào biên giới Mỹ - Mexico.

Dựa trên một báo cáo từ năm 2017 của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, khoản ngân sách 8,6 tỉ USD mà Nhà Trắng yêu cầu sẽ bao gồm 3,6 tỉ USD từ ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng cho quân đội và 5 tỉ trích từ ngân sách của Bộ An ninh Nội địa Mỹ để xây dựng khoảng 1.160km tường.

Không chỉ có vậy, Nhà Trắng cũng sẽ yêu cầu một khoản tiền không rõ để tuyển mộ 2.800 nhân viên hành pháp và 100 thẩm phán mới chuyên phụ trách vấn đề nhập cư vào Mỹ.

Quốc hội Mỹ phải thống nhất nội dung chi tiêu quốc gia trong năm 2020 vào ngày 1/10 tới, nếu không chính phủ Mỹ có thể sẽ lại đóng cửa một lần nữa. Vào tháng 12/2018, ông Trump đã thực hiện lần đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử đất nước do yêu cầu 5 tỉ USD ngân sách để xây tường biên giới đã không được Quốc hội Mỹ chấp thuận.

Sau khi chấp nhận quyết định của Quốc hội về việc chi 1,375 tỉ USD để xây dựng thêm hàng rào biên giới, ông Trump đã mở cửa chính phủ vào ngày 25/1, song ông sau đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 15/2 để tìm cách điều phối ngân sách từ các cơ quan chính phủ khác để phục vụ xây tường biên giới mà không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều