TT Trump có ý định sa thải cố vấn an ninh "diều hâu" Bolton?

Theo tạp chí National Interest, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang xem xét sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton do ông không hài lòng với quan điểm thúc đẩy thay đổi chính quyền bằng vũ lực ở Iran, Venezuela và Triều Tiên.

Tạp chí này khẳng định, chính ông Bolton là người đứng đằng sau nhiều quyết sách gây ra sự bất bình cho nhiều nước trên thế giới. Theo một số nguồn tin, giờ đây “giữa ông Trump và ông Bolton đang có khoảng cách rất lớn” và rằng “ông Trump muốn ông Bolton ra đi”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là người có tư tưởng "diều hâu" trong nội các TT Trump.

Thêm vào đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tiết lộ rằng Ngoại trưởng Mỹ cũng đang có bất hòa với cố vấn an ninh quốc gia khi ông lo sợ rằng thay vì chỉ đơn thuần là gây sức ép và cô lập Iran, ông Bolton có thể đưa Mỹ vào một cuộc chiến tranh thực sự với Tehran.

Đây không phải là lần đầu tiên các hãng thông tấn đưa tin về việc Tổng thống Trump không hài lòng về ông Bolton. Báo Washington Post cho biết Tổng thống Mỹ mới đây đã ngầm chỉ trích ông Bolton đang khiến Mỹ gây chiến tranh với Venezuela cũng như đã đánh giá thấp Tổng thống Nicolas Maduro.

Một bài viết mới đây của báo New York Times cũng nói rằng ông Bolton đã đứng đằng sau kế hoạch quân sự có nội dung triển khai 120.000 binh lính Mỹ tới Trung Đông nếu Iran bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân. Mặc dù ông Trump phủ nhận sự tồn tại của kế hoạch này, song ông vẫn để ngỏ khả năng thực hiện phương án triển khai quân trong tương lai.

Trước nay, ông Bolton đã từng nhiều lần bị cáo buộc có động cơ ngầm từ trước khi ông làm việc cho chính quyền Trump. Một số hãng tin cho biết, ông Bolton sẵn sàng giữ kín thông tin mình có được để kêu gọi chính phủ Mỹ thực hiện chính sách “diều hâu” mà ông ủng hộ.

Dù vậy, tạp chí National Interest cũng dẫn lời một số nguồn tin giấu tên rằng quan hệ giữa ông Trump và ông Bolton vẫn bình thường, thậm chí ông Trump tuần trước còn bảo vệ ông Bolton trong những cuộc họp kín. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ông có thể “kiềm chế” cố vấn an ninh của mình và trong nội các có những người có tư tưởng “ôn hòa” để làm đối trọng với ông Bolton.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều