TT Trump đáp trả Iran: “Đừng có đe dọa Mỹ thêm một lần nào nữa”

Hãng tin Sputnik cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã cảnh báo rằng Iran sẽ phải hứng chịu những hậu quả “mà rất ít quốc gia trong lịch sử phải hứng chịu” nếu Iran đe dọa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết rằng: “Gửi Tổng thống Iran Rouhani: Đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ thêm một lần nào nữa, nếu không các công sẽ phải chịu những hậu quả mà rất ít những quốc gia phải hứng chịu trong quá khứ. Chúng tôi không còn phải chịu đựng những phát ngôn điên cuồng về bạo lực và cái chết mà ông đưa ra nữa. Hãy coi chừng!”.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã phát biểu rằng “chiến tranh với Iran sẽ là mẹ của các loại chiến tranh”, mặc dù ông vẫn để ngỏ khả năng làm lành giữa hai nước.

“Ngày nay việc đàm phán với Mỹ đã không còn mang ý nghĩa nào khác ngoài sự vứt bỏ và kết thúc những thành tựu mà người dân Iran đã đạt được. Thưa ông Trump! Chúng tôi là những con người có phẩm giá và là nhà bảo đảm an ninh trên các tuyến đường biển trong khu vực trong suốt  chiều dài lịch sử nhân loại. Đừng đùa với đuôi của con sư tử, các ông sẽ phải hối hận”, ông Rouhani phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức ngoại giao Iran.

Tổng thống Iran cũng phát biểu rằng sức mạnh của Iran là nhằm mục đích tự vệ, và rằng quốc gia này không chiến đấu chống lại bất kỳ ai. “Tuy nhiên kẻ thù của chúng tôi phải biết rõ rằng chiến tranh với Iran sẽ là mẹ của các loại chiến tranh và hòa bình với Iran sẽ là mẹ của hòa bình. Chúng tôi chưa bao giờ bị run sợ và sẽ đáp trả lời đẹ dọa bằng chính sự đe dọa”, ông Rouhani nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó cũng có bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan (Mỹ), trong đó ông đã so sánh chính phủ Iran giống như một băng nhóm mafia. “Iran ngày nay đang được điều hành bởi một cơ cấu giống như một băng nhóm mafia hơn là một chính phủ”, ông Pompeo nói.

Vào đầu tháng 5, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), tên gọi khác của thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ cùng với Iran, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Đức đã ký kết vào năm 2015.

Thêm vào đó, Tổng thống Mỹ cũng quyết định tái lập các hình thức trừng phạt nhằm vào Iran, trước đó đã được dỡ bỏ theo nội dung của JCPOA để đổi lấy việc Tehrran đảm bảo tính chất hòa bình trong chương trình hạt nhân của mình. Động thái đơn phương của chính quyền Trump đã khiến các bên ký kết thỏa thuận khác lên tiếng phản đối.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều