TT Trump đe dọa đánh thuế 20% đối với xe hơi Châu Âu nhập khẩu vào Mỹ

Theo hãng tin RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra cảnh báo mới tới Liên minh Châu Âu (EU), trong đó đe dọa sẽ đánh thuế 20% đối với xe hơi do Châu Âu sản xuất trừ phi các rào cản thương mại đối với các tập đoàn Mỹ được dỡ bỏ.

Lời đe dọa này được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào về việc họ có kéo dài lệnh áp dụng mức thuế mới mà Mỹ vừa áp dụng đối với một số mặt hàng khác của Châu Âu hay không.

Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ áp đặt mức thuế 20% đối với các loại xe hơi nhập khẩu từ Châu Âu.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump viết rằng: “Về mức thuế quan và các hàng rào thương mại mà Liên minh Châu Âu từ lâu đã áp dụng đối với các công ty lớn của Mỹ, nếu chúng không bị dỡ bỏ trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đánh thuế 20% đối với tất cả các loại xe hơi mà họ sản xuất được nhập khẩu vào Mỹ”.

Tuyên bố mà ông Trump đưa ra đã khiến giá cổ phiếu của các công ty xe hơi Châu Âu như BMW, Volkswagen, Fiat Chrysler và Mercedes bị sụt giảm. Giá cổ phiếu của các công ty xe hơi Mỹ như Ford và General Motors cũng giảm theo, song hiện đang tăng trưởng trở lại.

Mức thuế 20% của ông Trump có phần thấp hơn so với con số mà ông đưa ra nhằm đánh vào các hãng xe hơi nước ngoài. Trước đó, Nhà Trắng được cho là đã xem xét áp đặt mức thuế 25% đối với các loại xe hơi nhập khẩu từ Canada, Nhật Bản, Mexico, Đức và Hàn Quốc.

Ông Trump đã liên tục đưa ra những lời cảnh báo tới các đối tác thương mại của Mỹ trên thế giới về việc giảm bớt thâm hụt thương mại. Đây là một trong những lời hứa mà ông đưa ra khi còn tranh cử Tổng thống. Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích sự mất cân bằng trong hoạt động thương mại giữa Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, cụ thể là Trung Quốc.

Trước đây, ông Trump đã từng chỉ trích các hãng sản xuất xe hơi Mỹ sản xuất xe ở nước ngoài. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã đe dọa các nhà sản xuất trong nước rằng chính phủ sẽ áp dụng mức thuế 35% đối với các loại xe sản xuất ở ngoài nước Mỹ.

Tuyên bố của ông Trump cũng được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác của mình đang rất nóng. Trước đó, ông Trump đã đánh thuế vào các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ, và đến tháng trước các nước trong khu vực EU, Canada và Mexico cũng bị ảnh hưởng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều