TT Trump đích thân hủy bỏ lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, vì sao?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút lại các vòng cấm vận mới đối với Triều Tiên mà trước đó Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố. Quyết định này đã được ông Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân của mình.

“Hôm nay Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố thêm một loạt những lệnh cấm vận quy mô lớn sẽ được áp dụng cùng với những hình thức đã có đối với Triều Tiên. Tôi đã ra lệnh rút lại các lệnh cấm vận này!”, ông Trump viết.

Tổng thống Trump vừa rút bớt lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders không nói rõ những hình thức trừng phạt nào đã được ông Trump rút lại, song bà đã đưa ra lý do vì sao ông có quyết định này. “Tổng thống Trump rất quý mến Chủ tịch Kim Jong-un và ông ấy tin rằng các biện pháp cấm vận này là cần thiết”, bà nói.

Vào ngày 21/3, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa hai công ty có trụ sở của Trung Quốc vào danh sách đen do họ được cho là đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Triều Tiên. Các công ty này được cho là đã thực hiện “những hành vi gian dối” để giúp Bình Nhưỡng có được một số hàng hóa nhất định. Bộ Tài chính không nói rõ đây là những loại hàng hóa gì.

Mặc dù quyết định của ông Trump đã giúp giảm bớt căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, song theo chuyên gia Eric Sirotkin, đây không phải là bước đi để đưa bán đảo Triều Tiên đến với hòa bình lâu dài. “Cấm vận là một vật cản đối với nền hòa bình. Anh có thể rút lại cấm vận vào hôm nay nhưng cũng có thể áp dụng nó trở lại khi cần”, ông nói.

Các hình thức cấm vận được áp dụng vào ngày 21/3 đã khiến Triều Tiên phản ứng dữ dội, khi nước này cho rút toàn bộ nhân viên và quan chức của mình tại văn phòng liên lạc Triều Tiên – Hàn Quốc gần khu phi quân sự giữa hai nước. Bình Nhưỡng không nói rõ vì sao họ có quyết định này, trong khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng các quan chức Triều Tiên đã hành động “theo lệnh từ cấp trên”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều