TT Trump dọa đóng cửa chính phủ do đảng Dân chủ "chọc gậy bánh xe"

Theo hãng tin RT, bức xúc trước kế hoạch thiết lập bức tường biên giới của mình bị đình trệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đe dọa “đóng cửa” chính phủ và chỉ trích đảng Dân chủ không ủng hộ chính sách nhập cư của mình.

Trong một thông điệp mà ông Trump vừa đưa ra, ông nói ông “sẵn sàng đóng cửa” chính phủ liên bang nếu các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Quốc hội không cùng với các nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ gói chính sách cải tổ quá trình nhập cư. Nội dung của nó bao gồm phê duyệt ngân sách để xây dựng bức tường biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico mà ông đã từng hứa hẹn khi còn vận động tranh cử.

Người nhập cư từ vùng Trung Mỹ ngồi trên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico.

“Tôi sẽ sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu đảng Dân chủ không bỏ phiếu ủng hộ Chính sách An ninh Biên giới, trong đó bao gồm xây dựng bức tường lớn! Chúng ta phải xóa bỏ chương trình xổ số thẻ xanh, chính sách “bắt và thả” với người nhập cư v.v…”, Tổng thống Mỹ viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

Ông cũng kêu gọi thiết lập một cơ chế nhập cư “dựa trên phẩm chất” của người đó, và rằng những người nhập cư mà Mỹ cần “phải là những con người vĩ đại”.

Phát biểu chỉ trích của ông Trump được đưa ra chỉ hai tuần sau khi một tòa án liên bang ở Mỹ đã ra lệnh yêu cầu chính quyền Trump tạm ngừng hoạt động chia rẽ trẻ em khỏi cha mẹ của những người nhập cư đang bị tạm giữ ở biên giới nước Mỹ. Mặc dù 1.800 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ trước đó đã được đoàn tụ với gia đình và được hỗ trợ về nhiều mặt trong nhiều ngày qua, song ước tính vẫn còn 800 trẻ em khác vẫn đang bị chia rẽ.

Trước đó vào đầu năm nay, chính phủ Mỹ đã hai lần phải đóng cửa, mỗi lần cách nhau khoảng 3 tuần. Lần đóng cửa đầu tiên xuất phát từ một thỏa thuận không được thông qua dành cho những người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ, trong khi lần thứ hai diễn ra sau khi nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul đã ngăn chặn thành công một dự luật ngân sách của Thượng viện Mỹ.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều