TT Trump dọa sẽ rời WTO nếu tổ chức này không “tự cải thiện”

Theo RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng ông sẽ xem xét rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu họ “không tự cải thiện mình”.

Trước đây, ông Trump đã từng trả lời báo giới rằng WTO đã đối xử “rất không tốt” với Mỹ trong nhiều năm qua, và rằng tổ chức này sẽ phải “thay đổi lại mình”. Giờ đây, quan điểm của ông vẫn không thay đổi.

Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng rút khỏi WTO.

“Nếu họ không tự cải thiện, tôi sẽ ra quyết định rút khỏi WTO”, ông Trump trả lời phỏng vấn với hãng tin Bloomberg tại Nhà Trắng trước khi lên đường đến bang Indiana (Mỹ).

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng đã nhận định rằng việc Trung Quốc được gia nhập WTO là một sai lầm và ông chỉ trích cơ chế giải quyết căng thẳng thương mại của tổ chức này đã tác động xấu đến quyền lợi của Mỹ. Chính quyền Trump gần đây đã ngừng việc bổ nhiệm thẩm phán vào Ủy ban xem xét khiếu nại của WTO.

Vào ngày 29/8, Washington đã đệ đơn chỉ trích biện pháp áp thuế của Nga lên WTO, một động thái nhằm đáp trả việc chính quyền Trump đánh thuế nặng nề đối với các mặt hàng nhôm và thép được áp dụng đầu năm nay.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump nói rằng ông rất tôn trọng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, mặc dù đã công khai bày tỏ sự bất bình đối với việc cơ quan này đẩy tỉ lệ lãi suất trong thời gian gần đây. Hiện tại, lãi suất cho vay đã tăng lên gấp 5 lần so với thời điểm ông Trump lên nhậm chức và dự kiến tỉ lệ này sẽ được gia tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Ông Trump cũng nói rằng Fed nên giúp chính phủ Mỹ giải quyết căng thẳng thương mại với Trung Quốc, EU và các quốc gia khác. “Chúng tôi đang không nhận được sự giúp đỡ nào”, ông cho biết. “Tôi không thích điều này”.

Tổng thống Mỹ cho biết ông không có ý định sa thải Tổng chưởng lý Jeff Sessions, ít nhất là cho đến khi cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ kết thúc vào tháng 11 tới. “Tôi muốn thấy ông ấy làm tốt nhiệm vụ của mình”, ông Trump nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều