TT Trump: Hàn Quốc “mạnh dạn” chi cho Mỹ để bảo vệ mình trước Triều Tiên

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng Hàn Quốc đã đồng ý chi thêm tài chính cho Mỹ để có thể “bảo vệ mình trước Triều Tiên”.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc thảo luận “hợp lý và công bằng” về việc chia sẻ chi phi duy trì quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Tổng thống Trump vừa có những phát biểu hùng hồn về Hàn Quốc.

“Hàn Quốc đã nhất trí chi trả thêm nhiều tiền hơn nữa cho Hoa Kỳ để có thể tự bảo vệ mình trước Triều Tiên. Trong những thập niên qua, Hàn Quốc đã chi rất ít tiền cho Hoa Kỳ, nhưng vào năm ngoái theo đề nghị của Tổng thống Trump, họ đã chi 990 triệu USD”, ông Trump viết trên Twitter.

“Các cuộc trao đổi đã được thực hiện để giúp Hoa Kỳ có thêm nhiều khoản tài chính hơn nữa. Hàn Quốc là một quốc gia giàu có và giờ đây họ cảm thấy mình cần phải đóng góp tài chính cho các hạng mục quốc phòng do Hoa Kỳ cung cấp. Quan hệ giữa hai nước hiện đang rất tốt đẹp”, ông Trump kết luận.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã nhiều lần yêu cầu Hàn Quốc gia tăng tài chính để trang trải những chi phí của sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này.

Vào tháng 2 vừa qua, Hàn Quốc đã nhất trí gia tăng phần tài chính đóng góp cho Lực lượng Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc lên thành 923 triệu USD trong năm 2019, cao hơn so với con số 830 triệu USD của năm 2018.

Binh lính Mỹ đã được điều động tới Hàn Quốc kể từ thập niên 1950 tới nay. Hiện tại quân số của lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc là vào khoảng 28.500 người.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều