TT Trump khen Việt Nam phát triển vượt bậc, gọi ông Kim Jong-un là bạn

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi đi một thông điệp tới Chủ tịch Kim Jong-un sáng sớm ngày 27/2, rằng Triều Tiên có thể phát triển giống như Việt Nam nếu họ tiến hành phi hạt nhân hóa.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump nói: “Việt Nam là một trong số ít những nơi đang phát triển một cách vượt bậc. Triều Tiên có thể làm được như vậy, thậm chí còn rất nhanh chóng, nếu họ phi hạt nhân hóa. Tiềm năng của họ thật tuyệt vời, và đây là cơ hội lớn chưa từng có trong lịch sử cho người bạn Kim Jong-un của tôi”.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim bắt tay nhau tại Singapore năm ngoái.

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích các chính trị gia thuộc đảng Dân chủ khi họ đã kêu gọi ông đạt được một thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên. “Đảng Dân chủ đừng nên bảo tôi phải làm gì với Triều Tiên mà hãy tự hỏi mình tại sao họ không làm vậy trong 8 năm cầm quyền của chính phủ Obama?”, ông viết.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, 19 chính trị gia đảng Dân chủ Mỹ đã kêu gọi ông Trump chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, vốn kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải bằng hiệp ước hòa bình.

Theo một tuyên bố do Nghị sĩ đảng Dân chủ Ro Khanna đưa ra, nhóm chính trị gia này đã trình bày một dự thảo nghị quyết mới lên Quốc hội Mỹ, trong đó kêu gọi chính quyền Trump đưa ra “một lộ trình rõ ràng để đạt được một hiệp ước hòa bình chính thức”. Tuyên bố cũng cho biết cựu Tổng thống Mỹ và là người từng giành giải Nobel Hòa bình Jimmy Carter đang ủng hộ nghị quyết này.

Trong khi đó tại Hà Nội, trong ngày 27/2 ông Trump sẽ có buổi thảo luận trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và sẽ dùng bữa trưa sau đó. Đến tối cùng ngày, Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ Chủ tịch Kim và hai người sẽ tham gia tiệc tối.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều