TT Trump “không thích thú” việc Ngoại trưởng Nga gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên

Theo hãng tin RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không thích Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này.

Trả lời trước báo giới về cuộc gặp mặt, ông Trump nói rằng “Tôi không thích điều đó”. Dù vậy ngay lập tức ông cũng nói thêm rằng “hoạt động này có thể có ý nghĩa tích cực”.

Tổng thống Trump trò chuyện với ông Kim Yong-chol, một trong những quan chức thân cận nhất với lãnh đạo Kim Jong-un.

“Tôi không thích việc Nga gặp mặt với người đứng đầu Triều Tiên bởi tôi không rõ mục đích của cuộc gặp mặt này là gì? Tuy vậy nó hoàn toàn có thể có ý nghĩa tích cực. Nếu đúng là như vậy thì tôi rất hoan nghênh, còn nếu nó có ý nghĩa tiêu cực thì tôi sẽ không vui chút nào. Rất có khả năng cuộc gặp mặt này sẽ có ý nghĩa tích cực”, ông Trump nói.

Trong cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Nga, lãnh đạo Kim Jong-un một lần nữa khẳng định cam kết tiến hành quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Đáp lại, ông Lavrov cho biết Nga ủng hộ bất kỳ “thỏa thuận rõ ràng” nào được đưa ra sau các cuộc đàm phán hòa bình nếu lợi ích của tất cả các bên, trong đó có Triều Tiên, được tôn trọng. Ông Lavrov cũng chuyển một bức thư của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho ông Kim.

Ngày 1/6, Tổng thống Trump cũng nhận được một bức thư từ ông Kim Jong-un. Ông không tiết lộ nội dung chi tiết của bức thư và chỉ nhận xét rằng nó “rất hay” và “thú vị”, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ xem xét công khai công bố nội dung thư vào một thời điểm thích hợp trong tương lai.

Ông Trump cũng xác nhận rằng ông sẽ gặp gỡ lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 sau nhiều tuần đầy biến động. Đầu tiên, Bình Nhưỡng cho biết họ có thể sẽ xem xét rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, nhưng sau đó ông Trump tuyên bố hủy bỏ sự kiện này và cáo buộc Triều Tiên đã thể hiện “sự thù địch công khai” của mình. Tuy nhiên, chưa đầy 24 giờ sau đó ông đã rút lại tuyên bố này.

Trong những năm qua, Nga đã thể hiện quan điểm muốn dùng các biện pháp chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết khủng hoảng bán đảo Triều Tiên. Nước này cũng kêu gọi thực hiện một cuộc đàm phán mà lợi ích của tất cả các bên liên quan, trong đó có Triều Tiên, được xem xét.

Vào tháng 9/2017, khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên leo thang, Nga cùng với Trung Quốc đã đưa ra đề xuất “đóng băng kép”, theo đó Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa của mình và đổi lại Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ các hoạt động diễn tập quân sự trong khu vực. Ngoài ra, Moscow cũng kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng hãy ngừng những phát ngôn hiếu chiến của mình.

Tuy nhiên, chính sách của ông Trump đối với Triều Tiên có phần thiếu nhất quán. Ông đã có những phát ngôn công kích ông Kim Jong-un, gọi lãnh đạo Triều Tiên là “người tên lửa”. Ông cũng chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận giải quyết vấn đề Triều Tiên và gọi những gì ông đang làm là “lãng phí thời gian”.

Sau đó, ông Trump bất ngờ đổi giọng và bắt đầu khen ngợi lãnh đạo Triều Tiên. Vào cuối tháng 4, ông gọi ông Kim Jong-un là người “rất ngay thẳng” và nói rằng ông muốn gặp gỡ ông Kim “sớm nhất có thể”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều