TT Trump ký sắc lệnh “cấm cửa” Huawei vào thị trường Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước việc “các đối thủ nước ngoài” đang sở hữu những công nghệ mới, một động thái được cho là nhằm vào các tập đoàn ZTE và Huawei của Trung Quốc để ngăn họ thâm nhập thị trường mạng 5G.

Với lý do rằng “các đối thủ nước ngoài đang ngày càng có nhiều hình thức để tạo ra hoặc lợi dụng những lỗ hổng trong công nghệ và dịch vụ thông tin và viễn thông” mà Mỹ đang ngày càng cần, mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Trump có nội dung tuyên bố trình trạng khẩn cấp đối với các công nghệ thông tin và truyền thông do nước ngoài thiết kế, phát triển và sản xuất.

Tổng thống Trump vừa ký mệnh lệnh hành pháp mới.

Mệnh lệnh này cho phép Bộ Thương mại Mỹ có quyền ngăn chặn bất kỳ hoạt động giao dịch nào ẩn chứa “mối đe dọa về sự phá hoại hoặc cản trở” các dịch vụ và công nghệ viễn thông của Mỹ, cũng như “hiểm họa đối với những hậu quả to lớn đối với sự an toàn của các cơ sở hạ tầng quan trọng hay nền kinh tế số” của đất nước. Mệnh lệnh cũng yêu cầu ngăn chặn bất kỳ hành vi “có thể gây ra sự nguy hại lớn đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hay sự an toàn của người dân”.

Bộ Thương mại Mỹ cũng được yêu cầu liệt kê tên của những doanh nghiệp hoặc công nghệ bị cấm theo mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Trump, đồng thời phát triển một phương thức trừng phạt phù hợp.

Mặc dù tuyên bố tình trạng khẩn cấp không nêu đích danh bất kỳ quốc gia nào, song trong thời gian gần đây chính quyền Trump và Quốc hội Mỹ đã liên tục coi các tập đoàn viễn thông ZTE và Huawei của Trung Quốc là những mối đe dọa đối với nước Mỹ.

Sau khi thông tin trên được đưa ra trên rất nhiều hãng truyền thông của Mỹ, Bắc Kinh đã lên án động thái này của Mỹ là hành vi phân biệt đối xử.

“Hành động này không đúng đắn và công bằng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng lấy lý do quan ngại an ninh để làm cái cớ cản trở các công ty Trung Quốc và tạo ra một môi trường lành mạnh để các công ty Trung Quốc có thể hoạt động ở Mỹ”.

Động thái của ông Trump được thực hiện chỉ vài ngày sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đổ vỡ và Mỹ gia tăng thuế đối với hàng tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều